Bật Mí Các Bộ Phận Của Vợt Cầu Lông Cho Các Bạn Tham Khảo

17-12-2022 17:33:31

Bộ môn cầu lông là bộ môn ngày càng phát triển và lan rộng ở khắp đất nước Việt Nam được thu hút nhiều bạn trong và ngoài nước. Bộ môn này tại Việt nam rất nhiều người ở mọi lứa tuổi đều tham gia cầu để rèn luyện sức khỏe nâng cao trình độ bản thân hơn. Vậy các bạn đã từng bao giờ tò mò các bộ phận của vợt cầu lông bao giờ chưa? Chi tiết hơn, bài viết dưới đây Badmintonw chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp. 

1. Giới thiệu về vợt cầu lông 

- Vợt cầu lông là một trong những dụng cụ quan trọng và bắt buộc khi tham gia chơi bộ môn này. Đồng thời trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất và bán vợt cầu lông theo nhiều mẫu mã khác nhau. 

- Khi chọn vợt cầu lông, các bộ phận của vợt cầu lông cho bản thân thì các bạn nên tìm hiểu kĩ cách chơi, lối đánh của khả năng để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo những tiêu chí sau: 

+ Chất lượng: trước khi chọn bạn xác định mua vợt thì nên tìm hiểu kĩ, nắm rõ cấu tạo của vợt cầu lông và cửa hàng. Vì không phải cửa hàng nào cũng bán những sản phẩm đạt chất lượng, uy tín.

+ Thương hiệu: nếu đã nhắc tới cầu lông thì trên thị trường hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều thương hiệu được các anh em lông thủ tin dùng và đánh giá cao chất lượng sản phẩm như : Yonex, Lining, Victor, Mizuno,...

+ Loại cầu lông: trước khi bạn mua vợt cầu lông thì các bạn nên tìm kiểu kĩ về cách đánh, lối chơi cầu để có thể lựa chọn loại cầu lông phù hợp. Vì cầu lông được chia thành 3 loại: tấn công, công thủ toàn diện, phản tạt phòng thủ.

+ Giá thành:  phụ thuộc vào thương hiệu, chất lượng của cây vợt cầu lông mà giá thành chia làm 3 phân khúc : giá rẻ, tầm trung, cao cấp. Vì vậy tùy thuộc vào đối tượng và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn cho bản thân một cây vợt phù hợp để có thể đáp ứng đúng với như cầu sử dụng và còn tiết kiệm được chi phí.

Xem thêm : Cầu Lông Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Môn Cầu Lông

2. Các bộ phận của vợt cầu lông : Kích thước của vợt cầu lông

Để có thể mua được một cây vợt thì các bạn nên nắm rõ các bộ phân của vợt cầu lông và đồng thời bộ thể thao đã đưa ra những qui định chuẩn như: 

- Kích thước khung vợt:

 + Chiều dài vợt cầu lông được tính cả cán vợt không được vượt quá 680mm

 + Chiều rộng : 230mm 

- Diện tích căng dây:

 + Chiều dài < 280mm.

 + Chiều rộng < 22mm.

 3. Các bộ phận của vợt cầu lông

- Các bộ phận của vợt cầu lông gồm : khung, cán vợt, tay cầm, mặt vợt cầu lông.

3.1 Khung vợt : phần được căng dây

- Đủ cứng để chịu đượclực kéo căng dây lên khung vợt

- Độ cân bằng cao

- Thời gian giữ lực căng lâu dài.

- Tâm va đập phù hợp với cấu trúc hình học.

3.2 Cán vợt: 

 Cán vợt là phần nối từ khung đến tay cầm được giữ lại để có thể sinh ra một lực do sự vận động chuyển thành động năng khi mặt vợt tiếp xúc lên quả cầu.

- Có độ dẻo phù hợp với từng cấp độ 

-  Độ đàn hồi cao để tích trữ thế năng tốt.

-  Khả năng chống Momen xoắn cao giúp vợt ít bị xoay khi điểm tiếp xúc cầu không trên trục dọc vợt.

3.3 Tay cầm vợt cầu lông

Tay cầm được chế tạo từ gỗ siêu nhẹ có bọc lớp da, bộ phận này giúp người chơi có thể nắm giữ vợt. Và quan trọng hơn hết tay cầm là vị trí nhà sản xuất điều chỉnh trọng lượng và vị trí cân bằng của vợt.    

3.4 Mặt vợt cầu lông

 Mặt vợt được các dây đan liên kết với nhau tạo thành. Cơ tính của mặt vợt quyết định bởi loại dây, sức căng, hình dạng mặt vợt.

4. Cách bảo quản các bộ phận của vợt cầu lông

- Tránh để vợt trong những nơi nhiệt độ cao như cốp xe hơi, ngoài trời nắng nóng.

- Để vợt ở riêng một ngăn, tránh va chạm với các vật cứng khác và có khoảng không. Tuyệt đối không để vợt bị đè nén căng chặt, lâu dần sẽ gây biến dạng vợt.

- Căng vợt đúng số cân quy định của nhà sản xuất đưa ra.

- Khi không sử dụng một thời gian dài, hãy cắt bỏ cước. Khi cắt cước, lưu ý cắt từ giữa dàn đều ra 4 phía, tuyệt đối không cắt từ trên, dưới hay từ trái, phải vào.

- Nếu tay bạn ra nhiều mồ hôi, nên dán một lớp băng dính ở trong phần cán gỗ để chống thấm (nếu phần cán gỗ bị ngấm mồ hôi lâu ngày sẽ bị mục và gãy); dùng thêm bột/gel khô tay và dùng quấn cán vải hỗ trợ thấm nhiều mồ hôi hơn.

Như vậy, ở trên chúng tối đã bật mí các bộ phận của vợt cầu lông cho các bạn dễ dàng tham khảo. Hy vọng qua những chia sẻ ở trên có thể sẽ giúp các bạn nắm thêm một ít thông tin bổ ích và cũng như chọn lựa cho bản thân một cây vợt phù hợp với khả năng, đúng trình độ mình.

Xem thêm: Cách Chọn Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Phù Hợp Nhất

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng