Cách Chọn Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Phù Hợp Nhất

19-09-2022 11:52:42

Vợt cầu lông là dụng cụ vô cùng quan trọng và cần thiết phải có khi chúng ta tham gia tập luyện hay thi đấu bộ môn cầu lông. Đặc biệt đối với người mới chơi, việc lựa chọn cho mình một cây vợt phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng làm quen với bộ môn này và đồng thời, phát huy được hết khả năng khi tham gia cầu lông giải trí và thi đấu. Vậy làm sao để chọn vợt cầu lông cho người mới chơi đúng cách và phù hợp nhất? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Việc Chọn Đúng Loại Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Quan Trọng Như Thế Nào?

Thực tế, việc chọn vợt cầu lông cho người mới chơi sẽ đơn giản hơn nhiều so với chọn cho người chơi lâu năm bởi họ chưa xác định được lối đánh cho mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vợt cầu lông đến từ những thương hiệu khác nhau, có thể kể đến như Yonex, Lining,Victor, Proace, Apacs, Forza,…Vợt cầu lông là phụ kiện rất quan trọng nên việc chọn được loại vợt phù hợp là bắt buộc nếu bạn muốn tiến xa tron bộ môn cầu lông này. Mỗi một loại vợt cầu lông đều có một thế mạnh khác nhau, dựa vào thông số cây vợt, dựa vào lối chơi mà cây vợt hướng tới như tấn công, phòng thủ phản tạt hay công thủ toàn diện. Bạn cần biết mình có lối chơi như thế nào, ưu và nhược điểm của bạn là gì và nên chọn cây vợt nào để phát huy thế mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân. Cũng giống như thanh kiếm của các tướng khi xuất trận, một cây vợt vừa tay và hợp ý về cả phần nhìn lẫn chất lượng sẽ giúp bạn tung ra nhưng đường cầu cực kì chuẩn xác.

2. Cách Chọn Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi 

Cũng giống như nhiều môn thể thao đòi hỏi chiến thuật khác, tùy thuộc trình độ chơi, lối đánh mà mỗi người sẽ chọn cho mình một loại vợt cầu lông phù hợp. Thông thường với người mới tập chơi cầu lông, những cây vợt cầu lông nhẹ và dẻo sẽ giúp bạn dễ dàng xoay chuyển, linh hoạt trong từng cú đánh, giúp bạn chủ động thực hiện các động tác phát cầu, đỡ cầu một cách ổn định. Khi bạn đã đánh tốt, tiến bộ dần thì có thể nâng cấp lên vợt nặng đầu hơn, thân cứng hơn. Dưới đây là cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi dựa theo lối chơi:

Dựa theo lối chơi tấn công mạnh mẽ:

Thông thường bạn nên chọn cho mình cây vợt có điểm cân bằng cao (tức nặng đầu), thân vợt có trọng lượng nặng tương đối sẽ tối đa sức mạnh cho những cú đập cầu. Tất nhiên, những cây vợt này đòi hỏi bạn cần có lực cổ tay khỏe.

Dựa theo lối chơi phòng thủ, phản tạt:

Chúng ta nên chọn cho mình cây vợt nhẹ đầu, thân vợt có độ cứng sẽ giúp bạn đánh những pha cầu tốc độ, không bị hụt lực khi tiếp xúc cầu, làm tăng khả năng phòng thủ bởi các cú đập cầu, tạt cầu và thuận lợi phản công khi có cơ hội.

Dựa theo lối chơi công thủ toàn diện:

Cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi có lối đánh công thủ toàn diện là chọn loại vợt cân bằng, thân vợt có độ dẻo nhất định sẽ trợ lực tốt giúp chúng ta nhanh chóng chuyển đổi giữa hai trạng thái công thủ một cách linh hoạt.

3. Giải Thích Các Thông Số Kỹ Thuật Trên Vợt Cầu Lông

   a. Thông số U – Trọng lượng của vợt:

Thông số vợt cầu lông – Số U thể hiện trọng lượng của cây vợt, thông thường sẽ có 2U, 3U, 4U, 5U. Số U càng lớn thì trọng lượng càng nhẹ và ngược lại.

Đối với vợt 2U thường có trọng lượng từ 90-94g, 3U từ 85-89g, 4U từ 80-84g và 5U là những trọng lượng nhẹ hơn.

Đối với người mới bắt đầu chơi cầu lông nên chọn những cây vợt có trọng lượng 4U, 5U vì với trọng lượng này nó sẽ phù hợp với hầu hết các lực tay của các bạn mới tập chơi.

Việc chọn thông số trọng lượng U khá quan trọng trong việc lựa chọn vợt cầu lông cho người mới chơi, các bạn cần lưu ý điều này nhé.

   b. Thông số G – Chu vi cán vợt:

Thông số vợt cầu lông – Số G thể hiện độ to của cán cầm, thường sẽ có G2, G3, G4, G5. Số càng to thì cán cầm càng nhỏ và ngược lại.

Thông thường người chơi phong trào và chuyên nghiệp thường dùng loại cán G3, G4, G5. Thông số này thường không quan trọng bằng số U vì khi mua vợt bạn đều có thể cầm và ướm thử sao cho phù hợp với bàn tay thì mới quyết định mua.

   c. Thông số chiều dài vợt:

Chiều dài vợt được quy định trong luật cầu lông của liên đoàn cầu lông thế giới quy định là không vượt quá 680mm, hiện nay các hãng vợt thường sản xuất với chiều dài 675mm cho giúp người chơi tối đa được sức mạnh nhờ cánh tay đòn dài nhưng vẫn giữ được sự linh hoạt cần thiết.

   d. Thông số điểm cân bằng:

Điểm cân bằng là một thông số cần thiết và quan trọng để lựa chọn vợt cầu lông cho người mới chơi bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ nặng đầu, nhẹ đầu hay cân bằng của cây vợt, sẽ cho ta biết cây vợt đó phù hợp với lối chơi nào. Có ba loại vợt được phân theo thông số điểm cân bằng: Vợt nhẹ đầu (head light), vợt cân bằng (balance) và vợt nặng đầu (head heavy). Mỗi loại vợt phù hợp với từng đối tượng người chơi mới khác nhau, nhưng thường mình khuyên các bạn nên lựa chọn vợt tương đối nhẹ đầu và nằm trong khoảng từ (290 – 295 mm) để dễ dàng làm quen.

4. Những Cây Vợt Cầu Lông Cho Người Mới Chơi Đáng Mua 

   a) Vợt cầu lông The 3rd Game Mastiff 8 TD

 -   The 3rd Game – Một hãng vợt cầu lông nội địa Trung Quốc cũng có những cây vợt cầu lông cho người mới chơi với mức giá rẻ, dễ chơi và được đón nhận nồng nhiệt tại thị trường Việt Nam.

 -   Với thiết kế màu sắc trung tính với điểm nhấn xanh, vàng trên nền đen nhám khá ấn tượng, phù hợp cho cả nam và nữ.

 -   Vợt cầu lông The 3rd Game Mastiff 8 TD với thông số cùng các điểm nổi bật trên sẽ phù hợp với người chơi yêu thích lối đánh thiên công mạnh mẽ, chèn ép đối thủ sân bạn bằng các pha smash cầu cháy sân.

 -   Phù hợp với đa số người chơi phong trào, chỉ cần yêu cầu trình độ trung bình và chơi cầu khoảng trên 1 năm là có thể sử dụng được vợt.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một cây vợt chuyên công có chất lượng tốt nhất trong phân khúc giá 1 triệu thì đảm bảo siêu phẩm vợt cầu lông nội địa The 3rd Game Mastiff 8 TD là một sự lựa chọn vô cùng hợp lí đấy nhé!

   b) Vợt Cầu Lông Yonex Nanoflare Drive

 -   Hãng thể thao Yonex cho ra mắt dòng vợt cầu lông cho người mới chơi với mức giá rẻ và nhiều màu sắc để các bạn lựa chọn. Vợt Yonex Nanoflare Drive được hãng cho ra mắt để chiếm lĩnh thị trường vợt cầu lông cho người mới chơi mà xưa nay hãng này bỏ sót.

 -   Với nhiều sắc bắt mắt và ấn tượng, Yonex NanoFlare Drive tạo thêm nhiều lựa chọn cho những người yêu thích những mẫu vợt có màu sắc nổi bật, "sáng sân"

 -   Vợt cầu lông Yonex NanoFlare Drive thuộc dòng vợt nhẹ đầu, thân vợt dẻo thích hợp cho người chơi thiên về lối đánh thủ. Độ dẻo của thân vợt giúp hỗ trở tốt trong phản tạt và điều cầu, giúp lối đánh trở nên linh hoạt.

Nếu bạn đang chọn vợt cầu lông cho người mới chơi thì đây là lựa chọn tuyệt vời.

   c) Vợt Cầu Lông Lining Windstorm 78+

 -    Lining Windstorm 78+ là mẫu vợt cầu lông nhẹ cao cấp hướng đến đối tượng là các bạn nữ mới tập chơi nổi trội với những cú vung vợt nhanh thoăn thoắt.

 -   Vợt cầu lông Lining Windstorm 78+ được xây dựng trên nền tảng công nghệ Windstorm giúp người chơi có những cú đánh tốc độ, linh hoạt hơn phù hợp với những pha cầu nhanh, cầu trên lưới.

 -   Tổng thể vợt được cầu tạo từ chất liệu Carbon Fiber có độ dẻo dai tốt, không chỉ chắn chắn mà khối lượng vật liệu lại nhẹ, cấu trúc khung vợt có hệ số cản cực thấp và cường độ cao, tạo nên hiệu suất của người chơi trong pha đánh khác nhau.

 -   Ngoài ra, vợt Lining Windstorm 78+ còn được tích hợp hàng loạt những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất về một cây vợt với chất lượng bền chắc, thiết kế hiện đại trẻ trung và phong cách chuyên nghiệp.

Đối với bất cứ môn thể thao nào nói chung và trong môn cầu lông nói riêng, việc bắt đầu tiếp cận và làm quen cách chơi là vô cùng khó khăn. Việc đầu tiên trước khi nắm bắt các kỹ thuật cơ bản trong cầu lông là trang bị cho mình những dụng cụ tập luyện thật phù hợp. Trên đây là cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi phù hợp nhất mà mình muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng qua bài viết này, những bạn mới bắt đầu có thể chọn được cho mình một cây vợt thật sự ưng ý và phù hợp với lối đánh của mình để nhanh chóng nâng cao trình độ chơi cầu của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng