Bí quyết để có cách đánh cầu lông tốt. Ảnh: Internet.

Cách đánh cầu lông tốt và những bí quyết không phải ai cũng biết

Làm thế nào để học được cách đánh cầu lông tốt luôn là câu hỏi của mọi người chơi cầu lông, để làm được điều này, bạn cần phải biết cách luyện tập và bí quyết riêng.

Cầu lông là môn thể thao dễ đánh nhưng khó thuần, nhiều người gia nhập cầu lông một cách nôn nóng, mong muốn biết cách đánh cầu lông thật nhanh mà lại quên đi kỹ thuật để thực hiện đúng. Để đánh cầu lông giỏi, ngoài việc tích cực tập luyện hàng ngày đều đặn, kết hợp các bí quyết sau sẽ giúp bạn cải thiện cách đánh cầu lông tốt một cách nhanh chóng.

1. Nắm vững kỹ thuật và khái niệm cơ bản:

Cầu lông cũng như bao môn thể thao khác, bạn muốn biết cách đánh cầu lông tốt, bạn muốn thành thục, bạn cần hiểu rõ về nó. Trong đó, những kiến thức và kỹ thuật cơ bản là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần nhớ và nắm lấy.

Đánh vào điểm giữa trái cầu. Khi đánh, luôn tập trung mặt vợt vào điểm giữa trái cầu nhằm tận dụng tối đa lực từ mặt vợt va chạm vào cầu đồng thời cầu sẽ bay với cung đường chính xác hơn theo ý mình muốn.

Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt nhằm hưởng lợi từ tốc độ và chiều cao được tạo ra. Không nên để cầu bay đến gần mới đỡ mà cố gắng chụp từ trên cao xuống để kiểm soát được vị trí đường cầu bay.

Bí quyết để có cách đánh cầu lông tốt. Ảnh: Internet.
Bí quyết để có cách đánh cầu lông tốt. Ảnh: Internet.

Quay lại điểm giữa sân sau mỗi cú đánh. Trong đánh đơn, nếu không muốn ở thế bị động, sau mỗi pha di chuyển đánh cầu, bạn phải ngay lập tức trở về vị trí giữa sân ở tư thế sẵn sàng chờ quả cầu kế tiếp. Điều này giúp bạn không gặp khó khăn như khi đối thủ đánh cầu về vị trí mà bạn không với tới được.

Ngoài những khái niệm trên, bạn cần thực hành thường xuyên các động tác như chân, cú giao cầu ngắn, phát cầu dài trong đánh đơn ở mỗi buổi tập luyện để có được cách đánh cầu lông đạt hiệu quả cao nhất.

2. Đánh cầu lông tốt bằng cách khai thác điểm yếu đối thủ

Chắc chắn, không một ai là không có điểm yếu, nhất là trong cầu lông khi tốc độ quả cầu bay nhanh thì điểm yếu của người chơi càng dễ bộc lộ. Bởi vậy, ngoài việc cần biết điểm mạnh của đối thủ để có biện pháp phòng thủ, thì cần khai thác triệt để vào điểm yếu của đối phương để đưa ra những pha cầu kết liễu.

Bạn cần nắm rõ, đối thủ của mình thuận tay phải hay trái để đưa cầu về phía trái tay của họ. Đối thủ thích chơi công hay thủ, nếu công họ hay công như thế nào và thủ, thủ thế nào để có phương án đối phó. Ngoài ra, cần quan sát đối phương di chuyển nhanh hay chậm hoặc họ chống trả yếu ớt hay mạnh mẽ để có những cách đánh cầu lông tốt và thích hợp nhất.

Xem thêm: CÁCH LUYỆN TẬP KỸ THUẬT ĐẬP CẦU CHÍNH DIỆN ĐỂ CÓ CÚ SMASH “SẤM SÉT”

Dù thể lực có cao đến đâu, nếu di chuyển quá nhiều chắc chắn sẽ thấm mệt mà bắt đầu rượu rã cơ bắp, lúc này sức mạnh và uy lực trong những pha cầu sẽ bị giảm thiểu độ nguy hiểm ở mức đáng kể. Vì lẽ đó, bạn cần phải ép đối thủ chạy khắp 4 phía của mặt sân với những đường cầu về phía phải-trái-trước-sau. Thực hiện điều này bằng cách thực hiện các động tác đánh cầu đơn gian trước rồi đột ngột thay đổi hướng cầu, kế tiếp là pha thả cầu về cuối sân. Các động tác liên tục thực hiện một cách ngẫu nhiên như vậy dần dần bạn sẽ ép đối thủ chơi theo lối chơi của mình. Đây là cách đánh cầu lông tốt nhất bạn nên áp dụng thường xuyên.

3. Làm chủ nhiều kỹ thuật khó là cách đánh cầu lông tốt nhưng không dễ

Trong bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, độ khó đi với tỷ lệ thuận của hiệu quả. Bạn luyện tập được những động tác khó, đối thủ sẽ càng dễ bị bất ngờ và khó chống đỡ được. Những động tác khó trong cầu lông đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán khá nhiều như cú đánh xoáy, đánh chụp, đập mạnh, bật cao trước khi đập đồng thời trong đầu luôn có những kế hoạch di chuyển hợp lý cũng như tâm niệm rằng không nên lúc nào đập cầu cũng tốt mà đôi khi một động tác bỏ nhỏ sẽ kết liễu đối thủ ngay trong gang tấc.

Thực hiện được tất cả những việc trên, đồng thời chăm chỉ tập luyện đều đặn và đúng kỹ thuật, chắc chắn trình độ của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng và chuẩn nhất. Trên đây là các bí quyết để giúp bạn có được cách đánh cầu lông tốt nhất hãy cố gắng chứng mình mình đủ sức để hạ gục bất cứ đối thủ nào nhé!

Xem thêm: 4 CÁCH PHÁT CẦU LÔNG THUẬN TAY ĐÚNG NHẤT ĐỂ BẠN LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.