cách đập cầu lông

Cách đập cầu lông mạnh và hiệu quả cho người mới chơi

Trong luyện tập và thi đấu cầu lông thì kỹ thuật đập cầu là một trong những kỹ thuật ghi điểm chủ yếu. Chính vì thế mà đập cầu là kỹ thuật mà nhiều người chơi luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất. Tuy nhiên, cần phải đa dạng các kỹ thuật và đa dạng lối đánh chứ đừng quá lạm dụng vào việc đập cầu nhiều, sẽ tốn rất nhiều sức lực và đối phương dễ bắt bài. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đập cầu lông mạnh và hiệu quả cho người mới chơi.

Các đập cầu lông đúng kỹ thuật

Đập cầu được định nghĩa là một cú đánh mạnh từ trên cao xuống làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống.

– Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

– Tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

cách đập cầu lông

Tập luyện cổ tay và thể lực toàn thân

– Cú đập cầu lông mạnh phụ thuộc rất nhiều  vào cổ tay nên muốn có một cú đập mạnh bạn phải tập cổ tay thật khỏe. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn chơi khá môn cầu lông và tăng cường sức mạnh cho những cú đập của bạn thì các bạn có thể luyện tập thêm những môn bổ trợ như tập tạ, gym và một số bài tập ở nhà.

– Bạn có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ.

Tập luyện kỹ thuật di chuyển

– Kỹ thuật di chuyển là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong cầu lông. Nếu bạn di chuyển tốt sẽ giúp hỗ trợ rất nhiều trong kỹ thuật đập cầu. Di chuyển tốt sẽ cho bạn một vị trí tốt nhất và tạo đà lớn nhất cho cú đập cầu.

– Muốn đập mạnh thì bạn phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng. Bạn phải di chuyển ra sau hướng cầu trước khi bạn thực hiện thì mới đạt cú Smash chính xác và mạnh mẽ.

– Bạn cần đứng phía sau hướng cầu đến khoảng cách sao cho cầu sẽ rơi ở hơi trước chân của tay không cầm vợt một chút, song song ngang với vai bạn. Tức là nếu bạn cầm vợt tay phải thì canh cho cầu rớt trước mũi bàn chân trái và ngược lại.

Để ghi điểm ngoài sức mạnh cần độ chính xác

Độ chính xác trong một pha đập cầu phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực trong quá trình thực hiện kỹ thuật đập cầu.

– Tốc độ ra đòn phải thật nhanh tiếp xúc vào cầu điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên qua đến thói quen của bạn.

– Khoảng cách phát lực phải thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn.Các bác rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lưc đó. Cái này quan trọng lắm nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn thêm khó đoán.

Xem thêm: Cách di chuyển trong cầu lông linh hoạt và hiệu quả.

One comment

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.