Cách phát cầu lông

Cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật hay kỹ thuật giao cầu lông đúng luật là những câu hỏi được khá nhiều người chơi cầu lông tìm kiếm. Phát cầu hay phát là một trong những kỹ thuật quan trọng mà người chơi cầu lông hay mắc lỗi nhất. Khi người chơi phát cầu hay phát cầu tốt thì sẽ dễ dàng chiếm được lợi thế và triển khai tấn công ở những đường cầu tiếp theo. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phát cầu lông đúng luật và đúng kỹ thuật.

  1. Cách phát cầu lông đúng luật

Như đã nói trên thì phát cầu lông là một trong những kỹ thuật mà người chơi thường xuyên mắc lỗi. Bài viết này sẽ nói rõ về một quả phát cầu lông đúng luật còn vị trí phát cầu, luật phát cầu trong đánh đôi và đánh đơn thì các bạn tìm hiểu những bài viết trước nhé.

– Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu một khi: cả bên phát cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả phát cầu. Khi hoàn tất việc chuyển động của đầu vợt về phía sau của người phát cầu, bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả phát cầu sẽ bị xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.

– Người phát cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô phát cầu này.

Cách phát cầu lông

– Một phần của cả hai bàn chân người phát cầu và người nhận cầu phải còn tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

– Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm nó được mặt vợt của người phát cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.

– Tại thời điểm đánh quả cầu, thân vợt của người phát cầu phải luôn hướng xuống dưới.Vợt của người phát cầu phải chuyển động liên tục về phía trước từ lúc bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

– Đường bay của quả cầu sẽ đi theo hướng lên từ vợt của người phát cầu vượt qua trên lưới, mà nếu không bị cản lại nó sẽ rơi vào ô của người nhận phát cầu có nghĩa là trên và trong các đường giới hạn ô phát cầu đó.

  1. Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật

Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật được coi là sự khởi đầu của tổ chức tấn công. Chất lượng của phát cầu tốt hay xấu có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giành quyền chủ động hay bị động, dẫn tới thắng được điểm hay mất đi quyền phát cầu. Trong kỹ thuật phát cầu sẽ được chia làm có thể chia làm 2 loại: Phát cầu thuận tay và phát cầu trái tay. Nếu dựa vào vòng cung đường bay của cầu lại có thể chia thành: Phát cầu cao sâu, phát cầu cao nhanh, phát cầu lao nhanh và phát cầu thấp gần lưới

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

– Chân trái trước, mũi bàn chân trái hướng về phía lưới, chân phải sau, mũi chân phải hướng xoay về bên phải, khoảng cách giữa hai chân gần rộng bằng vai, trọng tâm đều trên hai chân, người đứng tự nhiên thả lỏng, hơi đổ về trước.

– Tay phải cầm vợt, khi chuẩn bị phát cầu tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khụy. Ngón cái và ngón trỏ của tay trái cầm cầu ngang thắt lưng. Thân người hơi chuyển về bên phải,vai trái hướng về lưới, trong tâm chuyển sang chân phải. Tay phải hơi nâng lên, tay trái cầm cầu đưa lên ngang ngực.

– Khi cánh tay phải từ dưới vung vợt lên trên thân người từ bên phải quay về phía lưới tay trái bắt đầu thả cầu. Lúc này động tác cổ tay cố gắng duỗi ra, thực hiện động tác phát cầu.

Cách phát cầu lông

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

– Vị trí phát cầu có thể ở phía sau đường phát cầu gần khoảng 10 – 50 cm và gần với đường trung tâm. Cũng có khi ở sau vạch phát cầu gần và gần đường biên dọc.

Người phát cầu đứng mặt hướng về lưới. Vị trí hai bàn chân đứng tách trước sau. Thân người hơi lao về trước, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, tay phải co khuỷu, sử dụng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng, mặt vợt ở dưới cạnh bên trái cơ thể.

– Thân cầu đối diện thẳng với mặt trước của vợt. Khi đánh cầu, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm cho đường bay vòng cung của cầu cao hơn mép trên của lưới và rơi vào khu vực gần đường phát cầu gần

Cách phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu lông cao tay là một kỹ thuật phát cầu có tính chất tấn công, độ cầu vồng của quả cầu cao xa để đối thủ nhảy lên không đánh được đường cầu vồng, điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cầu cao xa.

– Động tác giơ vợt, động tác vung vợt đánh cầu cơ bản giống như đánh cầu cao xa, chỉ có ở thời điểm đánh cầu không sản sinh ra lực bộc phát vung vợt hướng về trước lớn nhất, mà lại sinh ra lực bộc phát bị hạn chế động tác hướng về trước cũng không vung lên phía trên vai trái, có thể sau khi đánh cầu sẽ sản sinh ra cách chế ngự.

Cách phát cầu lông thấp tay

– Mọi bước đều giống như phát cầu qua lưới trái tay, chỉ có khác là thời điểm đánh cầu thì nhẹ nhàng cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống bỗng thẳng ra vung lên phía trước để cầu bất ngờ bay đến người nhận cầu.

Xem thêm: Top 10 VĐV cầu lông với những hình ảnh cầu lông đẹp quyến rũ nhất thế giới.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.