cách luyện cổ tay trong cầu lông

Cách tập cổ tay trong cầu lông cho cú đập cực mạnh

Đối với những người chơi cầu lông và đam mê cầu lông thì luôn muốn mình sở hữu những cú đánh cầu, đập cầu đầy uy lực khiến đối thủ khiếp sợ. Sở hữu lực cổ tay mạnh là yếu tố quyết định đến cú đập, cú đánh của bạn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tập cổ tay trong cầu lông, giúp bạn có những cú đập mạnh mẽ nhất.

Cấu tạo cổ tay

Có thể nói khớp cổ tay là khớp phức tạp nhất cơ thể, tại khớp cổ tay tập trung hai xương dài từ cẳng tay xuống là xương trụ và xương quay. Một nhóm 8 xương bé con con ở mu bàn tay. Ngoài ra còn có hàng chục đốt xương ngón tay. Do vậy, tại khớp cổ tay tồn tại một hệ thống dây chằng rất dày đặc giúp nối nhiều xương với nhau nhưng lại khá mỏng manh vì đa phần chỉ là xương nhỏ.

Qua trên có thể thấy được rằng cổ tay là một trong những bộ phận nhạy cảm, dễ bị tác động nên trước khi tham gia trận cầu bạn nên vận động cổ tay nhẹ nhàng.

cách luyện cổ tay trong cầu lông

Kỹ thuật cầm vợt để tập luyện cổ tay

– Bạn để vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra đặt sát mặt vợt.

– Vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán và dừng lại ở gần cuối cán vợt, ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt.

– Ba ngón còn lại nắm tự nhiên ở phần dưới của ngón trỏ. Ngón trỏ cách 3 ngón này khoảng 1cm. Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian.

– Tay cầm vợt phải thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Không nên cầm quá gò bó, cứng nhắt sẽ làm cản trở động tác đánh cầu.

Sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball

Powerball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ. Ngoài ra, nó là một dụng cụ khá hữu ích để luyện tập tay cho tất cả các môn thể thao như cầu lông, tennis, bóng bàn, golf, leo núi bóng chày,… và cả những môn nhạc cụ như đàn piano, organ… Powerball đặc biệt thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.

Video hướng dẫn cách luyện cổ tay tại nhà

Cách luyện tập cổ tay, cải thiện khả năng đập cầu

Để có bí quyết luyện tập cổ tay đánh cầu lông đúng kỹ thuật, cách đập cầu chiếm giữ vị trí hết sức cần thiết. 3 yếu tố quan trọng giúp bạn có những cú đập cầu khiến đối thủ không kịp trở tay đó là sức mạnh, độ chính xác và khả năng di chuyển.

Sức mạnh: Trong một cú đập cầu sức mạnh đóng một vai trò rất quan trọng, một quả đập mang tính uy lực cao là một cú đập có sức mạnh. Muốn đập mạnh thì phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng. Dùng lực cổ tay kết hợp với sức mạnh toàn thân để tăng cường tối đa sức mạnh cú đập cầu.

Độ chính xác: phụ thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực của bạn.

– Tốc độ ra đòn: tiếp xúc thật nhanh vào cầu giảm tối thiểu những lỗi khi phát lực.

– Khoảng cách phát lực: thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn. Rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tới khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lưc, góp phần làm cho đường cầu của các bạn trở nên khó đoán hơn.

Khả năng di chuyển: Không phải lúc nào chúng ta cũng có vị trí thuận lợi để thực hiên động tác đập cầu tốt nhất. Chúng ta cần phải tích cực di chuyển và lựa chọn địa điểm phù hợp để có vị trí đập cầu tốt nhất. Muốn đập mạnh thì phải di chuyển đến vị trí cầu sẽ rơi tự do trước, nhảy lên đúng nhịp, đón cầu đúng tầm.

Đập cầu không phải là nhân tố quá quan trọng quyết định ván đấu. Do vậy, ngoài luyện tập cổ tay, luyện tập đập cầu cho mạnh, các bạn nên tập thêm kỹ thuật và chiến thuật đa dạng hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật tạt cầu trong cầu lông.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.