7 cách chọn mua vợt cầu lông cặn kẽ, chi tiết nhất

7 cách chọn mua vợt cầu lông cặn kẽ, chi tiết nhất

Bạn là người mới chơi hoặc chơi lâu, ắt hẳn việc mua vợt cầu lông vẫn luôn là vấn đề với bạn. Vì vậy, bài viết 7 bước chọn mua vợt cầu lông sau sẽ giúp bạn giải đáp việc đó.

1. Chọn mua vợt cầu lông theo trọng lượng vợt:

Trọng lượng của cây vợt cầu lông thường được kí hiệu là U, cụ thể được chia thành các loại như sau: 2U: 90-94g Nặng nhất, 3U: 85-89g, 4U: 80-84g, 5U: 75-79g, F (6U) : 73-75g (Nhẹ nhất).

Trọng lượng của cây vợt rất quan trọng, vợt càng nặng càng tăng khả năng tấn công tốt và nó cũng đòi hỏi người chơi có thể lực tốt, ngược lại vợt càng nhẹ thì càng thể hiện sự linh hoạt trong phòng thủ và điều cầu, nó thích hợp với những người chơi không dồi dào về thể lực và lối chơi lắt léo. Các cây vợt 3U và 4U rất phổ biến trên thị trường, trong khi 2U và F ít được ưa chuộng hơn.

2. Chọn mua vợt cầu lông theo độ cứng của thân vợt:

Chọn một cây vợt có độ cứng vừa với lực tay của bạn là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thân vợt cũng giống như tất cả các thiết bị khác cũng bị biến đổi theo thời gian. Điều này có nghĩa rằng, độ cứng của cây vợt sẽ giảm dần đến 1 mức độ nhất định.

Thân vợt dẻo giúp cung cấp lực đẩy rất tốt. Do trong khi đẩy cầu, thân vợt hơi bị uốn cong nhẹ về phía sau và tích lũy năng lượng trong đó, khi quả cầu tiếp xúc với mặt lưới, năng lượng đó sẽ truyền vào quả cầu. Vì vậy mà người chơi không cần phải dùng quá nhiều sức mạnh mỗi khi phông cầu. Tuy nhiên, điểm hạn chế là những pha gài cầu sẽ ít chính xác do đầu vợt rung nhiều hơn dẫn đến sự khó điều khiển hướng bay của cầu.

7 cách chọn mua vợt cầu lông cặn kẽ, chi tiết nhất
7 cách chọn mua vợt cầu lông cặn kẽ, chi tiết nhất

Dòng vợt thân dẻo phù hợp với những người mới chơi bằng việc không mất quá nhiều sức để đánh cầu. Đồng thời những người chơi thiên về phòng thủ cũng là đối tượng được nhắm đến của sản phẩm này. Họ thường phông cầu nhiều và bỏ nhỏ. Họ chỉ tấn công khi có cơ hội thật tốt. Chiến lược để giành chiến thắng của họ là buộc đối thủ của mình bộc lộ những kẽ hở qua các đường cầu dài. Với thân vợt dẻo, họ không phải lo lắng về việc phải mất nhiều sức trong lúc phông cầu và bỏ nhỏ. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào trò chơi phòng thủ của mình. Vợt thân dẻo cũng phòng thủ rất tốt đối với những cú smash, đẩy cầu quay trở lại phía đối phương 1 cách dễ dàng hơn.

Thân vợt cứng: Thân vợt cứng sẽ rất ít hoặc gần như không phát ra lực đẩy. Quả cầu sau khi chạm vào mặt lưới sẽ ngay lập tức quay trở lại. Điều đó có nghĩa là người chơi phải sử dụng nhiều sức mạnh của mình để có thể tạo ra những pha cầu uy lực như mong muốn. Dẫu vậy, những cây vợt cứng lại tỏ rõ hiệu quả ở những pha gài cầu do khi đánh, thân vợt không uốn cong nhiều, quả cầu khi chạm vào mặt lưới sẽ không bị rung động và hướng đi của cầu theo đó cũng chính xác hơn.

Dòng vợt thân cứng thích hợp cho người chơi trung bình khá trở lên, thường xuyên sử dụng những kỹ năng nâng cao của môn cầu lông. Do vợt thân cứng không cung cấp nhiều lực đẩy nên bạn có thể khẳng định được sức mạnh của mình qua lực vung của cánh tay. Những người chơi mức độ trung bình hoặc khá đã quen thuộc và nhuần nhuyễn với các kỹ thuật cầu lông cơ bản, họ có thể xem xét để chuyển sang sử dụng 1 cây vợt thân cứng để thử các kỹ thuật nâng cao.

3. Chọn mua vợt cầu lông theo hình dạng của khung:

Hình dạng của Khunng vợt cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn tới lối chơi, tốc độ của đường cầu. Trước đến nay chúng ta hay thấy 2 loại mặt vợt : khung Isometric (đầu vợt vuông) và khung truyền thống Oval (đầu vợt bầu dục). Đa số vợt bây giờ đều sử dụng khung đầu vuông chúng ta ít gặp khung đầu hình bầu dục. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 loại khung này đó là Sweet Spot – Điểm ngọt

Sweet spot là 1 phạm vi cụ thể trên bề mặt lưới của vợt (thường là trung tâm). Khi đánh cầu, sẽ là tốt nhất khi quả cầu tiếp xúc với mặt vợt tại Sweet Spot.

Khung isometric có phạm vi sweet spot rộng hơn. Vì vậy mà người chơi sẽ có nhiều cơ hội đánh cầu vào điểm sweet spot hơn để có được những đường cầu tốt. Còn loại khung vợt truyền thống có phạm vi sweet spot nhỏ hơn khung isometric, do đó mà xác suất để cầu tiếp xúc mặt vợt tại điểm sweet spot là nhỏ hơn.

4. Chọn mua vợt cầu lông theo điểm cân bằng của vợt hay còn gọi là độ nặng đầu:

Nhẹ đầu là vợt có điểm cân bằng: 285mm trở xuống (285+- 5mm) cho khả năng linh hoạt và điều cầu càng cao nhưng hạn chế ở khả năng tấn công không được uy lực.
Cân bằng: 290+-5mm. Giúp cải thiện khả năng điều cầu và trên lưới. Tấn công cũng tương đối tốt điển hình trong dạng vợt cân bằng chính là dòng Arcsaber của Yonex.

Vợt cân bằng: 290+-5mm – Vượt trội trong khả năng điều cầu và trên lưới. Tấn công cũng tương đối tốt điển hình trong dạng vợt cân bằng chính là dòng Arcsaber của Yonex.

Nặng đầu: 295 mm trở lên (295+-5mm). Đây là điển hình cho dòng vợt tấn công uy lực. Vợt càng nặng đầu thì khả năng tấn công càng tốt đòi hỏi theo nó phải là độ cứng của vợt. Nhưng ngược lại thì nó cho khả năng linh hoạt kém hơn.

Xem thêm: NƠI MUA VỢT CẦU LÔNG Ở GÒ VẤP: ĐẸP – CHẤT – RẺ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

5. Chọn mua vợt cầu lông theo lối chơi của bạn:

Xác định được lối chơi của bạn là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chọn mua vợt cầu lông tốt công nghệ rất nhiều nhưng nó không hợp với lối chơi của bạn. Các điểm mạnh của nó bạn đều không sử dụng tới thì đó lại là một cây vợt rất tệ với bạn. Vì vậy hãy xác định lối chơi của mình một cách nghiêm túc.

Nếu như bạn thích lối đánh tấn công uy lực dòn ép đối phương đòi hỏi bạn phải có 1 thể lực dồi dào, vì vậy bạn hãy chọn 1 cây vợt cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải không quá to.

Những người có lối chơi thiên hướng kỹ thuật, điều cầu phản tạt muốn đưa cầu đi khắp sân bắt đối phương di chuyển để hở điểm yếu rồi dứt điểm. Lối chơi này không đòi hỏi thể lực dồi dào. Bất cứ ai cũng có thể lựa chọn lối chơi này vì vậy tùy thể lực mà bạn chọn 1 cây vợt có độ cứng từ trung bình đến cứng, hay trọng lượng vợt tùy thuộc vào thể lực của mình. Mặt vợt rộng 1 chút để điểm sweet spot lớn dễ dàng điều khiển cầu.

Nếu bạn chơi theo lối chơi phòng thủ chủ động, phản công nhanh thì bạn nên chọn 1 cây vợt có mặt vợt từ trung bình tới lớn. Độ cứng ở mức vừa phải không quá cứng, điểm cân bằng càng thấp càng tốt (từ nhẹ đầu tới cân bằng). Trọng lượng vợt càng nhẹ thì bạn càng dễ xoay sở vì vậy mà tùy thể lực mà chọn một cây vợt ưng ý.

Tấn công nhanh, phản tạt đẩy cầu được xem là lối chơi hiện đại mà rất nhiều VDV đang sử dụng. Lối chơi này đòi hỏi 1 cây vợt khá toàn diện từ tấn công tới khả năng phản tạt tốt. Với lối chơi này cây vợt tốt nhất là có độ cứng từ trung bình tới cứng, mặt vợt nhỏ 1 chút. Vợt có điểm cân bằng trên mức cân bằng 1 chút (295mm trở lên).

Lối chơi bắt lưới, bỏ nhỏ, gài cầu thường được nữ giới lựa chọn nhất. Lối chơi này đòi hỏi sự khéo léo nhiều hơn sức mạnh. Với lối chơi này bạn cần 1 cây vợt không quá cứng, điểm cân bằng từ nhẹ đầu tới cân bằng, mặt vợt rộng.

6. Kiểm tra vợt

Khi chọn mua vợt, điều đầu tiên mà bạn cần làm là thực hiện 1 số thao tác đơn giản để kiểm tra chất lượng của vợt. Độ cứng dẻo của vợt, độ rung lắc của vợt.

– Kiểm tra Độ cứng/dẻo của vợt: Giữ cả 2 đầu của cậy vợt rồi uốn cong nó 1 cách nhẹ nhàng. Nếu cây vợt có thể dễ dàng bị uốn cong nghĩa là nó có thân hơi mềm (linh hoạt). Cây vợt càng ít bị cong khi ta uốn thì cây vợt đó càng cứng, đòi hỏi trình độ càng phải cao để chơi được.

– Kiểm tra chống rung và Độ chính xác khi đánh cầu trong cách chọn mua vợt cầu lông: Để kiểm tra độ rung của vợt bạn có thể đặt cây vợt lên mặt bàn nắm chặt phần cán và dùng lực tay kia ấn 1 lực vừa phải xuống đầu vợt. Cây vợt chống rung tốt là cây không bị lắc ngang và độ rung không quá 10s.

7. Kiểm tra độ chính xác khi đánh cầu

Bạn có thể kiểm tra độ chính xác của những pha cầu bằng cách: 1 tay nắm lấy cán vợt, tay còn lại vặn nhẹ phần đầu vợt theo phương vuông góc với thân vợt. Nếu phần đầu của vợt không bị xoắn nghĩa là nó thật hoàn hảo với độ chính xác cao, đường cầu sắc nét.

Trên đây là 7 cách giúp bạn chọn mua vợt cầu lông một cách cặn kẽ nhất, chúc bạn chọn được vợt ưng ý và thích hợp với bản thân.

Xem thêm: 100 THUẬT NGỮ CẦU LÔNG GIÚP BẠN HIỂU RÕ CẶN KẼ NHẤT VỀ MÔN CẦU LÔNG

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.