Hướng dẫn cầu lông đúng cách giảm triệt để chấn thương. Ảnh: Internet.

Hướng dẫn cầu lông: Cách làm nóng, làm nguội cơ thể tránh triệt để chấn thương

Chấn thương luôn là mối đe dọa rất lớn với những người chơi thể thao nói chung và cầu lông nói riêng. Bạn nên nằm lòng những hướng dẫn cầu lông sau để hạn chế tối đa việc này.

Theo ước tính đến 75% chấn thương trong thể thao có thể phòng tránh được, cách tốt nhất là làm nóng, làm lạnh đúng cách và chuẩn bị đầy đủ kỹ thuật, thể lực và dẻo dai.

Trước khi ra sân, một hướng dẫn cầu lông cần lưu ý nhất là phải khởi động làm nóng. Giúp bạn làm tăng nhiệt độ cơ bắp, cơ sẽ hoạt động tốt ở 40 độ, tăng lượng máu lưu thông và lượng oxy đến cơ. Tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh giúp cơ thể hoạt động nhanh hơn. Làm tăng tầm vận động của khớp, giảm nguy cơ rách dây chằng và gân cơ khi đánh cầu.

Hướng dẫn cầu lông đúng cách giảm triệt để chấn thương. Ảnh: Internet.
Hướng dẫn cầu lông đúng cách giảm triệt để chấn thương. Ảnh: Internet.

Làm nóng cơ thể theo trình tự các bước bao gồm, chạy bộ chậm, thả lỏng để tăng tuần hoàn máu và oxy đến cơ bắp, kéo giãn để tăng tầm vận động các khớp. Thời gian làm nóng, khởi động kéo dài từ 15-30 phút. Không nên khởi động quá sớm bởi hiệu quả của nó sẽ mất tác dụng sau 30 phút chơi cầu lông ngay sau đó.

Làm nguội cơ thể là khâu thường bị xem nhẹ hoặc bỏ qua sau khi chơi cầu lông. Theo hướng dẫn cầu lông đúng cách, đây là điều đặc biệt không nên, làm nguội sẽ giúp bạn phòng ngừa chấn thương rất tốt đồng thời làm tăng phong độ thể thao của bản thân. Mục tiêu của việc này là giúp bạn giảm dần nhịp tim, tái tuần hoàn máu và cung cấp oxy giữ cơ bắp ở trạng thái như trước khi vận động, thải trừ những chất độc cho cơ như acid lactic, giảm nguy cơ đau mỏi cơ.

Xem thêm: ĐÁNH CẦU LÔNG CÓ GIẢM CÂN ‘THẦN THÁNH’, TIÊU CALO GẤP 3 LẦN TẬP GYM?

Những cách làm nguội cơ bản bao gồm chạy nhẹ, thả lỏng và các bài tập kéo giãn. Dùng tay xóa bóp đúng cách và thường xuyên để cơ bắp thải trừ chất độ và làm thư giãn hoàn toàn sợi cơ những vùng bị co rút. Đồng thời, giúp ta nhận ra vùng cơ thường xuyên có vấn đề để xử lý đúng cách trước khi xảy ra chấn thương thật sự.

Ngoài các yếu tốt khởi động trên, bạn cần phải kết hợp chặt chẽ với chế độ ăn uống và thời gian tập luyện, đánh cầu đúng cách. Ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ làm chúng ta khó hồi phục hơn sau khi đánh cầu và dễ bị chấn thương. Thời gian đánh cầu nên thích hợp, không cố sức quá nhiều và học qua hướng dẫn cầu lông cơ bản, nâng cao để đánh cầu đúng cách sẽ giảm triệt để những chấn thương trong khi chơi cầu lông.

Xem thêm: KỸ THUẬT ĐẬP CẦU THUẬN TAY ĐÚNG CHUẨN ĐỂ BẠN LUYỆN TẬP HÀNG NGÀY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.