Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phông Cầu, Lốp Cầu Đúng Cách

13-09-2022 10:06:40

Trong bộ môn cầu lông, để trở thành một người chơi "cứng cựa" thì bạn cần nắm bắt được nhiều kỹ năng đánh cầu từ cơ bản đến nâng cao. Một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà đa phần các anh em lông thủ mới chơi không quá để tâm đó là kỹ thuật phông cầu (lốp cầu). Vậy kỹ thuật phông cầu là gì và làm thế nào để phông cầu một cách hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

1. Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Phông Cầu, Lốp Cầu

   a) Kỹ thuật phông cầu là gì?

 -   Kỹ thuật phông cầu hay còn gọi là lốp cầu. Đây là một trong những kỹ thuật cơ bản mà bạn sẽ được học và tập luyện đầu tiên khi tham gia vào bộ môn cầu lông. Tuy đơn giản nhưng nó vô cùng hiệu quả và quan trọng trong quá trình tập luyện của người mới.

 -   Kỹ thuật phông cầu (lốp cầu) chủ yếu được sử dụng trong đánh đơn. Đây không phải là một cú đánh quá khó, vì vậy bạn ít có cơ hội ghi điểm nhờ cú đánh này. Tuy nhiên, đây lại là một kỹ thuật mang lại cho bạn nhiều lợi thế. Chúng sẽ buộc đối thủ của bạn phải di chuyển nhiều trên sân, từ đó để lộ ra những lỗ hổng giúp bạn dễ dàng ghi điểm.

   b) Thời Điểm Nào Là Thích Hợp Để Phông Cầu?

 -   Cú lốp cầu thuận tay có thể được sử dụng như một cú tấn công hay phòng thủ, tùy thuộc vào mục đích của bạn. 

 -   Khi kỹ thuật lốp cầu được sử dụng trong tấn công, cầu sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn và quỹ đạo gần như song song với mặt sàn. Vì những cú lốp cầu tấn công thường được thực hiện với tốc độ cao, đối thủ của bạn sẽ có ít thời gian để phản ứng kịp các đường cầu này, từ đó khiến họ đáp trả lại chúng một cách yếu ớt.

 -   Cách lốp cầu lông phòng thủ được sử dụng khi bạn đang gặp phải tình thế khó khăn và cần “câu giờ” cho bản thân. Điểm khác biệt của kỹ thuật này khi dùng tấn công và phòng thủ chính là quỹ đạo của chúng.

 -   Khi phòng thủ, cú lốp cầu sẽ có quỹ đạo cao và sâu hơn, từ đó khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để “tiếp cận” đối thủ của bạn. Mặc dù việc này sẽ tạo điều kiện để họ xác định đúng vị trí nhận cầu nhưng nó cũng cung cấp cho bạn thêm thời gian để quay lại vị trí giữa sân và chuẩn bị sẵn sàng cho lượt cầu tiếp theo.

3. Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phông Cầu, Lốp Cầu Đúng Cách

   a) Cách cầm vợt khi phông (lốp) cầu

 -   Khi phông cầu thì bạn vẫn sẽ cầm vợt theo cách cơ bản.

 -   Thả lỏng cổ tay để lốp cầu cho cao và thật mạnh.

 -   Bạn kết hợp ngón trỏ và toàn bộ cổ tay để đẩy cầu.

 -   Mặt vợt hướng về phía trong bạn hoặc hướng về phía cầu bay tới để khi phông cầu thì toàn bộ mặt sẽ tiếp xúc với cầu.

   b) Các bước để thực hiện kỹ thuật phông cầu (lốp cầu) hiệu quả

 -   Cách phông cầu (lốp cầu) hiệu quả buộc đối thủ của bạn phải di chuyển về phần cuối sân cầu, từ đó tạo ra nhiều khoảng trống ở trước và giữa sân. Đây vốn là những lỗ hổng giúp bạn có thể ghi điểm.

 -   Đồng thời, kỹ thuật này cũng cung cấp cho bạn thêm nhiều thời gian để di chuyển đến những vị trí thuận lợi cho những cú đánh cầu tiếp theo. Tuy nhiên, để phát huy hết những lợi ích của kỹ thuật này, bạn cần thực hiện chúng đúng cách. Dưới đây là quy trình thực hiện một cú lốp cầu thuận tay:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

 -   Cú phông cầu (lốp cầu) đúng cách được thực hiện khi bạn cầm vợt thuận tay và bằng những chuyển động tương tự như chuyển động ném. Khi quả cầu đang bay tới, bạn hãy chuẩn bị tư thế sẵn sàng bằng cách nhón chân và hơi khuỵu đầu gối.

 -   Bạn xoay người sang một bên sao cho chân không cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước. Sau đó, bạn nâng cả 2 tay lên và hướng về phía quả cầu đang lao tới. 

Giai đoạn 2: Di chuyển vào vị trí nhận cầu

 -   Ở giai đoạn này, bạn hãy di chuyển vợt về sau vai để tạo thành tư thế giống như động tác ném. Tay của bạn di chuyển ra phía sau sao cho đầu vợt tiến đến gần hông. 

 -   Đồng thời, bạn di chuyển chân về phía sau cho đến khi đạt được vị trí đón cầu thích hợp. Bạn nên đón cầu ngay phía trên đầu hoặc hơi hướng ra phía trước một chút. Vị trí tiếp cầu nằm từ góc 12 giờ đến 1 giờ so với cơ thể của bạn.

Giai đoạn 3: Đánh vào quả cầu

 -   Bạn tiếp tục quan sát đường bay của quả cầu cho đến khi nó bay vào phạm vi đánh thích hợp. Ở giai đoạn này, bạn nên xoay người vào trong, chuyển trọng lượng cơ thể về phía trước và đưa vợt từ hông lên trên và qua khỏi vai.

 -   Khi bạn thực hiện kỹ thuật lốp cầu, vợt sẽ tạo ra âm thanh như tiếng roi vọt. Những người chơi cầu lông trình độ cao không chỉ sử dụng lực từ cổ tay mà còn chuyển động cánh tay và cẳng tay để tăng thêm tốc độ cho các cú lốp cầu của mình. Lúc này, bạn chuyển động cánh tay hết cỡ cho đến khi vợt chạm vào quả cầu.

Giai đoạn 4: Sau khi đã thực hiện xong kỹ thuật phông cầu (lốp cầu) hiệu quả

 -   Sau khi vợt đã chạm vào cầu, bạn hãy tiếp tục di chuyển cánh tay ra phía trước theo quán tính hiện có. Lúc này, chân của bạn nên bắt đầu chuẩn bị di chuyển đến vị trí tiếp theo để tiếp tục nhận cầu.

4. Những Lỗi Sai Thường Gặp Và Những Lưu Ý Khi Thực Hiện Kỹ Năng Phông Cầu (Lốp Cầu)

   a) Những lỗi sai thường gặp 

 • Quá cố gắng dùng sức nhờ cổ tay và trong sự bạo tàn của cách đập: cú đánh lỡ nhịp, không mạnh, và người đánh mất sức.

 • Cơ tay quíu khi cầm vợt, động tác không linh động, và mất công sức.

 • Nếu gần cầu quá, cú đánh sẽ không mạnh.

 • Người đánh không dùng động tác bật người từ sau ra trước, hoặc người không nghiêng khi đập.

 • Người đánh không theo động tác để bước gần lưới. Mất lợi thế của cú đập và đối phương lấy lại được tình thế cân bằng.

 • Mỗi dạng đập có một tư thế chuẩn bị khác nhau, đối phương đoán được cú đánh và đường cầu.

   b) Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật phông cầu (lốp cầu)

 • Dùng tối đa những trục của thân người và độ quay quanh những khớp xương: vai, cùi chỏ và cổ tay trong một động tác trôi chảy. Sức quật phải được lấy từ cử động xoáy quanh trục xương của bắp tay, và nhất là dùng sức trớn của người quật từ sau ra trước.

 • Đập cầu trước mặt, có thể  dùng tay trái, ngón chỉ thẳng vào cầu để nhắm quả cầu

 • Phải tìm cách điều chỉnh khoảng cách giữa thân người và trái cầu, để làm sao lúc chạm cầu, nguyên cánh tay phải thẳng băng.

 • Tiếp xúc cầu trên cao , càng cao càng tốt , như thế đỡ tốn sức hơn.

 • Mặt vợt phải vuông góc với cầu và cầu chạm ở điểm trên 1/2 mặt vợt .

 • Cố gắng làm sao cho cầu bay càng cao , càng sâu là tốt .

 • Cầu rơi ở điểm giữa 2 vạch cuối sân là cầu tốt . Bạn có thể tập luyện bằng cách thử 100 trái và đếm xem có bao nhiêu trái đạt .

 • Cố gắng bung lực làm sao để thấy thoải mái nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thực hiện kỹ thuật phông cầu (lốp cầu) cầu sao cho hiệu quả nhất trong tấn công lẫn phòng thủ dành cho cả những bạn mới chơi. Hãy tập luyện kỹ năng này ngay từ bây giờ để sửa được những khuyết điểm và nâng cao trình độ của bản thân. Chúc các bạn thành công là luôn giữ được niềm đam mê cầu lông.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng