Kỹ thuật đỡ phát cầu trong cầu lông

Kỹ thuật đỡ phát cầu trong cầu lông

Trong cầu lông thì đỡ phát cầu và phát cầu là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà người chơi cần trang bị cho mình. Nếu bạn có kỹ thuật đỡ phát cầu tốt thì bạn sẽ có lợi thế ở những đường cầu tiếp theo. Bài viết sẽ chia sẽ với các bạn và đặc biệt là những bạn mới chơi kỹ thuật đỡ phát cầu trong cầu lông.

1. Tầm quan trọng của đỡ phát cầu

Trong luyện tập cũng như thi đấu cầu lông thì phát cầu và đỡ phát cầu đều có tác dụng quan trọng như nhau. Một pha đỡ cầu tốt là bước thứ nhất đi tới thắng lợi cho chính bạn. Thông qua việc đỡ phát cầu đa dạng giúp phá vỡ ý đồ chiến thuật của bên phát cầu. Vì vậy, đối với người mới học môn cầu lông đỡ phát cầu là kỹ thuật rất cần thiết.

2. Vị trí và tư thế đứng của Kỹ thuật đỡ phát cầu trong cầu lông

Vị trí đứng trong đánh đơn

Đứng cách đường phát cầu gần 1.5m. Ở khu vực đỡ phát cầu bên phải thì đứng gần với đường trung tâm, ở khu vực phát cầu bên trái thì đứng vào giữa. Chủ yếu là đề phòng đối phương trực tiếp tấn công phía bên trái tay.

Chân trái ở trước chân phải ở sau, hai gối hơi khụyu, hóp bụng và ngực, trọng tâm cơ thể rơi vào chân trước, gót của bàn chân sau hơi kiễng, một bên của thân người hướng về lưới, vợt đưa về trước thân, hai mắt nhìn chăm chú vào đối phương.

Kỹ thuật đỡ phát cầu trong cầu lông

Vị trí đứng trong đánh đôi

Khu vực phát cầu trong đánh đôi ngắn hơn khu vực phát cầu của đánh đơn là 0.76m, nên phát cầu trong đánh đôi kiểu cao sâu dễ bị đối phương đập vụt. Vì thế phát cầu trong đánh đôi thường sử dụng kỹ thuật phát cầu sát lưới làm chính. Khi đỡ phát cầu cần đứng ở vị trí gần với đường phát cầu gần.

Tư thế chuẩn bị cơ bản giống với tư thế chuẩn bị đỡ phát cầu của đánh đơn, chỉ có điểm hơi khác là thân người ngả ra trước lớn hơn, trọng tâm cơ thể có thể tùy ý muốn đặt lên chân nào cũng được, vợt có thể giơ lên hơi cao một chút. Điểm đánh cầu là vào lúc cầu bay sang đang có độ cao nhất thì tranh thủ chủ động đánh cầu. Nhưng cũng cần chú ý đề phòng khu vực sân bên phải đối phương phát cầu nhanh ngang bằng tấn công vào phía trái tay.

3. Đỡ phát cầu các loại cầu đến

Khi đối phương phát cầu cao sâu hoặc cao nhanh, có thể dùng cách đánh cao sâu, treo cầu hoặc đập vụt để đánh trả. Nếu đánh trả tốt sẽ dễ giành được quyền chủ động. Cần nâng cao kỹ thuật tấn công cuối sân, tăng chất lượng đánh trả cầu để hạn chế sự tấn công trở lại của đối phương.

Khi cầu đối phương phát sang là cầu sát lưới có thể dùng cách đánh trả cầu bằng đường cầu cao sâu, bỏ nhỏ sát lưới, đẩy cầu ngang.

Nếu như chất lượng phát cầu của đối phương không tốt, cũng có thể đánh trả bằng vỗ cầu. Nên quan sát phán đoán ý đồ phát cầu sát lưới của đối phương. Nếu ý đồ của đối phương là phát cầu cướp tấn công, nhưng năng lực phòng thủ của bản thân họ lại không mạnh thì ta có thể đánh trả bằng bỏ nhỏ hoặc đẩy cầu ngang. Điểm rơi của cầu cần xa chỗ đứng của đối phương, khống chế tốt đường cầu không để đối phương tấn công.

Khi đối phương sử dụng liên tục phát cầu cướp tấn công, thì đỡ phát cầu nhất định phải điềm tĩnh trong phòng thủ. Không đươc nôn nóng, coi thường hoặc cuống lên sẽ làm cho chất lượng cầu đánh trả kém đi từ đó dễ làm cho đối phương tạo được cơ hội thuận lợi thực hiện cướp cầu tấn công.

Khi đối phương phát cầu lao nhanh sang thì có thể dùng cách đánh trả bằng đẩy ngang hoặc đánh cầu cao sâu, lấy nhanh để trị nhanh. Do điểm đánh cầu của bên đỡ phát cầu cao hơn so với bên phát cầu, nên nếu đánh ép mạnh xuống một chút có thể giành lại quyền chủ động. Mặt khác cũng có thể đánh trả bằng đường cầu cao sâu để tránh phiền hà.

Không thể vội vã đánh trả cầu gần lưới. Bởi vì nếu chất lượng đánh trả cầu kém một chút sẽ có khả năng gặp phải sự phản công của đối phương.

Còn việc biến đổi đường cầu và điểm rơi khi đỡ phát cầu và làm thế nào để phát huy được sở trường của mình, khoét sâu được chỗ yếu của đối phương thì điều này có quan hệ đến vấn đề vận dụng chiến thuật.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.