Luật cầu lông đôi trong thi đấu mới nhất

08-12-2017 09:20:52

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về luật thi đấu cầu lông. Và cũng biết được hiểu luật thi đấu là rất quan trọng. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật cầu lông trong thi đấu đôi mới nhất, bao gồm đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Thi đấu cầu lông đôi trong cầu lông

Cầu lông đôi là hình thức khá phổ biến trong cầu lông, kể cả mức độ phong trào thì hình thức quánh đôi cũng rất phổ biến vì tính dễ đánh và tính giải trí rất cao. Để thi đấu tốt trong đánh đôi bạn cần có kỹ chiến thuật tốt, tin thần đồng đội và sự hiểu ý nhau giữa 2 thành viên. Bên cạnh đó, hiểu luật cũng là rất cần thiết trong luyện tập cũng như thi đấu đôi

Kích thước sân chuẩn cho đánh đôi

– Chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft) và tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên.

Luật cầu lông trong thi đấu đôi

– Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Phát cầu trong đánh đôi

Phát cầu trong cầu lông đôi có phần khác biệt với phát cầu trong cầu lông ở chỗ là:

Ô giao cầu và ô nhận cầu:

– Một người chơi bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

– Một người chơi bên giao cầu sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái khi họ ghi được điểm lẻ trong ván đó.

– Người chơi có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.

– Người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện sẽ là người nhận cầu.Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho đến khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền giao cầu.

– Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó có, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12.

Thứ tự đánh cầu và vị trí trên sân: Sau khi quả giao cầu được đánh trả, cầu được đánh luân phiên bởi một trong hai người chơi của bên giao cầu và một trong hai người chơi của bên nhận cầu cho đến khi cầu không còn trong cuộc (Điều 15).

Ghi điểm và giao cầu:

– Nếu bên giao cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

– Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên giao cầu mới.

Luật cầu lông trong thi đấu đôi

Trình tự giao cầu: Trong bất kỳ ván nào, quyền giao cầu cũng được chuyển tuần tự:

– Từ người giao cầu đầu tiên khi bắt đầu ván đấu ở ô giao cầu bên phải.

– Đến đồng đội của người nhận cầu đầu tiên. Lúc này quả giao cầu được thực hiện từ ô giao cầu bên trái. Sang đồng đội của người giao cầu đầu tiên và đến người nhận cầu đầu tiên, trở lại người giao cầu đầu tiên, và cứ tiếp tục như thế.

Không người chơi nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu, ngoại trừ các trường hợp nêu ở Điều 12.

Bất kỳ người chơi nào của bên thắng ván cũng có thể giao cầu đầu tiên ở ván tiếp theo, và bất kỳ người chơi nào của bên thua ván cũng có thể nhận cầu đầu tiên ở ván tiếp theo.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm