Chấn thương khớp vai trong cầu lông: Những thông tin cần thiết

01-03-2018 07:38:03

Chấn thương khớp vai là một trong những dạng chấn thương phổ biến trong cầu lông. Đối với chấn thương này cần phải biết cách điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả lâu dài. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về chấn thương khớp và xương vai đặc biệt là trong môn cầu lông.

  1. Chấn thương khớp vai khi chơi cầu lông

Khi người chơi cầu lông bị thương khớp vai sẽ có cảm giác đau, khớp vai lỏng lẻo và cánh tay bị giảm sức mạnh. Nếu bị năng hơn có thể bị sưng, nổi vùng đỏ trên khớp vai. Trong chấn thương khớp vai sẽ chia làm 3 loại chấn thương đó là:

– Viêm túi hoạt dịch (Bursitis): Các túi hoạt dịch giúp bảo vệ chống lại ma sát giữa cơ và xương. Khi bị viêm túi hoạt dịch thì người chơi sẽ có các dấu hiệu đau khi vận động khớp vai, khớp vai bị sưng và nhìn thấy một vùng đỏ trên khớp vai.

– Tổn thương các gân cơ (Tendinopathy): Trong tổn thương các gân cơ sẽ được chia làm 2 loại tổn thương là: Viêm gân cơ và xơ rách gân cơ. Khi bị tổn thương gân cơ thì người chơi sẽ có biểu hiện là đau khi cử động, khớp có vẻ lỏng lẻo và giảm sức mạnh.

– Chấn thương gân cơ chóp xoay (Rotator Cuff Injury): Là một trong những chấn thương hay gặp và rất nguy hiểm. Nó có thể là dấu chấm hết cho sự nghiệp của một vận động viên cầu lông chuyên nghiệp. Để xác định được chấn thương một cách chính xác thì cần sự chẩn đoán xác định từ phía bác sĩ.

Xem thêm: Tất tần tật về cách quấn cán vợt cầu lông và những thông tin cần thiết.

Chấn thương khớp vai

  1. Nguyên nhân chấn thương khớp vai

Chấn thương khớp vai trong cầu lông thì xảy ra chủ yếu bởi 2 nguyên nhân chính đó là:

– Chịu lực quá mức và sai tư thế: Nguyên nhân này khá phổ biến và xảy ra người chơi nâng vật nặng, sai động tác kỹ thuật khi đánh cầu hoặc thực hiện động tác đánh cầu không đúng tư thế.

– Thoái hóa khớp: Nguyên nhân này thường gặp ở những người có tuổi, lúc này các gân, khớp sẽ hoạt động kém. Không những bị ở khớp vai mà phần lớn các khớp điều sẽ bị thoái hóa khi chúng ta về già.

  1. Điều trị chấn thương khớp vai

Đối với những chấn thương nhẹ thì người chơi chỉ cần nghỉ ngơi, chườm đá và cố định vùng chấn thương. Còn đối với những trường hợp nặng thì bạn cần được chăm sóc và hỗ trợ từ bác sĩ.

– Thực hiện xoa bóp: Xoa bóp là một trong những cách tốt nhất và phổ thông nhất để kích thích máu lưu thông. Bên cạnh đó, xoa bóp sẽ giúp giảm bớt sẹo mô (scar tissue) tại các phần cơ hay gân bị rách.

– Vận động nhẹ nhàng: Khi người chơi bị chấn thương, bạn không nên vận động mạnh mà hãy thực hiện những vận động 1 cách nhẹ nhàng khiến máu được lưu thông tốt hơn.

  1. Cách phòng chống chấn thương khớp vai

Bị thương khớp vai khi chơi cầu lông cũng không phải là dễ xảy ra, tuy nhiên chúng ta cần biết cách phòng chống để hạn chế điều không mong muốn. Sau đây là những cách hiệu quả giúp bạn phòng tránh chấn thương khớp vai xảy ra.

– Khởi động thật kỹ trước khi tập luyện hoặc thi đấu cầu lông.

– Hạn chế tối đa thực hiện thường xuyên và liên tục những động tác quá sức hoặc tạo áp lực quá lớn lên khớp vai.

– Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ vai.

Xem thêm: Tin tức, kiến thức, kỹ thuật cầu lông - Cung cấp thông tin sân cầu lông, nhóm cầu lông, thầy dạy cầu lông.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng