Cách tính điểm môn cầu lông đơn giản và chính xác nhất

31-01-2018 08:30:43

Cách tính điểm môn cầu lông đơn giản và chính xác sẽ giúp người chơi và đặc biệt là những người mới chơi cầu lông tính điểm một cách dễ dàng. Với những người chơi lâu năm thì tính điểm sẽ là dễ dàng, tuy nhiên vẫn có người không biết vì chơi cầu lông để khỏe và giải trí nên không mấy chú tâm đến. Còn đối với những người mới chơi thì tính điểm có vẻ phức tạp và hơi rồi trí. Khó hiểu nhất chính là ghi được điểm rồi sẽ phát cầu ra sao, đừng bên nào phát cầu và ai sẽ là người thực hiện. Đọc bài viết này sẽ hiểu rõ hơn về cách tính điểm môn cầu lông, cách phát cầu khi giành được điểm.

  1. Cách tính điểm môn cầu lông đúng nhất

Đối với cách tính điểm môn cầu lông thì sẽ cực kì đơn giản, trong luật cầu lông qui định như sau:

– Mỗi trận đấu cầu lông thường gồm 3 hiệp, mỗi hiệp được phân định thắng thua ở 21 điểm ở mỗi set. Giành chiến thắng chung cuộc bằng tỷ số 2-1 hoặc 2-0 ở 3 set trước đối thủ.

Mỗi lần kết thúc quả đánh trả cầu, khi cầu chạm sân là tính điểm.

– Khi hai bên đều đạt 20 điểm, bên nào ghi liên tiếp 2 điểm sẽ thắng.

– Khi hai bên điều đạt 29 điểm, bên nào ghi điểm 30 trước sẽ giành chiến thắng.

Cách tính điểm môn cầu lông

  1. Cách phát cầu sau khi giành được điểm

Sau khi hiểu về cách tính điểm môn cầu lông, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phát cầu sau khi giành được điểm. Như đã nói trên thì cách phát cầu sau khi giành được điểm là hơi rối nhất, khó hiểu nhất trong khi đánh cầu lông, đặc biệt là đánh cầu lông đôi. Sau đây sẽ mô tả chi tiết cách phát cầu lông đúng nhất:

– Bắt đầu trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định bên nào phát cầu trước. Ở những hiệp đấu tiếp theo thì bên thắng hiệp đấu sẽ trước sẽ được quyền phát cầu.

– Khi giành được điểm số trong hiệp đấu

    + Với điểm số chẵn, bên phát cầu sẽ đứng ở bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương.

    + Với điểm số lẻ, bên phát cầu đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.

Nếu bên phát cầu thắng, bên phát cầu được điểm và tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải. Nếu bên nhận cầu thắng, bên nhận cầu được điểm và trở thành bên phát cầu mới. Đấu thủ không được thay đổi ô phát nhận cầu tương ứng cho đến khi thắng điểm nếu lúc đó bên mình đang là bên phát cầu.

Cách tính điểm môn cầu lông

Một quả phát cầu đúng luật

– Không có bên nào gây trì hoãn bất hợp lệ cho quả phát cầu một khi: Cả bên phát cầu và bên nhận cầu đều sẵn sàng cho quả phát cầu. Bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả phát cầu sẽ bị xem là gây trì hoãn bất hợp lệ.

– Người phát cầu và người nhận cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau mà không chạm đường biên của các ô phát cầu.

– Một phần của cả hai bàn chân người phát cầu và người nhận cầu phải còn tiếp xúc với mặt sân ở một vị trí cố định từ khi bắt đầu quả phát cầu cho đến khi quả cầu được đánh đi.

– Toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng của người phát cầu tại thời điểm nó được mặt vợt của người phát cầu đánh đi. Thắt lưng được xác định là một đường tưởng tượng xung quanh cơ thể ngang với phần xương sườn dưới cùng của người phát cầu.

Xem thêm: Vợt cầu lông Yonex ASTROX 77: Tấn công siêu đỉnh.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng