Có Bao Nhiêu Trọng Tài Cầu Lông Trong Một Trận Đấu?

15-09-2022 11:51:38

Môn cầu lông chính là một trong những môn thể thao có lượng người chơi nhiều nhất thế giới, vì bộ môn này có thể chơi ở mọi lứa tuổi.Bất kể giới tính là gì, độ tuổi bao nhiêu đều có thể chơi được cầu lông. Và cũng như các bộ môn thể thao khác không chỉ riêng bộ môn cầu lông những trận thi đấu cầu lông đầy kịch tính cũng được rất nhiều người quan tâm theo dõi. Cũng nhiều bạn thắc mắc bộ môn này có có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong một trận đấu. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết rõ hơn, cùng tìm hiểu với chúng mình nhé

1. Có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong một trận đấu

Các trọng tài cầu lông có vai trò và trách nhiệm điều hành trong trận đấu. Phải nắm rõ được chức năng của các trọng tài kỹ thuật trong cầu lông sẽ giúp bạn kiểm soát được người thi đấu và số lượng khán giả.

Trong hầu hết các giải đấu lớn, sẽ có ít nhất 13 trọng tài điều hành môn cầu lông.Nhưng sẽ có 4 người trọng tài quang trọng trong trận đấu, cụ thể gồm : trọng tài tổng, trọng tài chính, trọng tài biên và trọng tài giao cầu, nhưng tối đa 10 trọng tài biên. Mỗi vị trọng tài cầu lông đều đảm nhận một nhiệm vụ và chịu trách nhiệm điều khiển trận đấu.

2. Nhiệm vụ của trọng tài cầu lông trong trận đấu 

 2.1. Trọng tài tổng trong cầu lông

Vị trí trọng tài tổng hay còn thường được gọi là tổng trọng tài chính. Đây được coi là vị trí quan trọng nhất trong tất cả các giải đấu. Tổng trọng tài là người có quyền điều khiển trận đấu cao nhất.Vì họ là người sẽ rất kĩ lưỡng để đưa ra những quyết định quan trọng và cũng là phán quyết cuối cùng, góp phần mang tính quyết định sự thắng thua của các đấu thủ. Vì vậy, tổng trọng tài có yêu cầu cũng rất nghiêm ngặt và khắt khe trong một trận thi đấu cầu lông

 2.2. Trọng tài chính trong cầu lông

Ngoài vị trí quan trọng đặc biệt của tổng trọng tài thì vị trí quan trọng thứ 2 chính là trọng tài chính. Mỗi trận đấu chỉ có duy nhất 1 trọng tài chính. Vị trọng tài cầu lông này đảm nhận nhiệm vụ như sau:

 -  Thi hành các quyết định dựa trên luật cầu lông. Đưa ra tất cả phán quyết về việc phạm lỗi hoặc phát cầu lại.

 -  Trọng tài chính có quyền phản đối trong trường hợp các trọng tài khác đưa ra phán quyết sai.

 -  Có thể quyết định thay trọng tài biên bộ môn cầu lông trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên khi thay đổi, trọng tài chính cần báo cho trọng tài tổng.

 -  Báo cáo cho tổng trọng tài về những vấn đề liên quan đến giải đấu.

 -  Báo cáo cho tổng trọng tài về những tình huống chưa được giải quyết.

 2.3. Trọng tài biên trong cầu lông

Nhiệm vụ của trọng tài biên là  phải quan sát vị trí của quả cầu lông. Phát hiện lỗi trọng tài biên liền báo lỗi cho trọng tài chính. Bởi vậy, trọng tài biên đòi hỏi là người quan sát kĩ, phản ứng nhanh, quan sát tốt vì có những pha cầu xảy ra những tình huống rất nhanh.

 2.4. Trọng tài giao cầu trong cầu lông

Trọng tài giao cầu sẽ giám sát và bắt lỗi giao cầu của người thi đấu. Nếu phát hiện người thi đấu có lỗi sẽ đưa ra ký hiệu cho trọng tài chính.  Vị trí trọng tài này có thể không có ở một số giải đấu nhỏ như phong trào, vì sẽ được trọng tài chính đảm nhiệm song song.

Ở trên bài viết đã chia thông tin có bao nhiêu trọng tài cầu lông trong trận đấu để các bạn hiểu rõ hơn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một ít kiến thức bổ ích cho bản thân mình. Chúc các bạn một ngày tập luyện và thi đấu cầu lông vui vẻ, tràn đầy tinh thần thoải mái.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng