Cách luyện tập kỹ thuật di chuyển trong cầu lông tốt nhất và hiệu quả nhất

27-02-2018 04:55:58

Đối với bộ môn cầu lông thì kỹ thuật di chuyển đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Với một kỹ thuật di chuyển tốt sẽ hỗ trợ tối đa những kỹ thuật đánh cầu của người chơi. Bên cạnh đó, sẽ hạn chế những chấn thương không mong muốn khi di chuyển sai, bị té ngã. Bài viết này sẽ hướng dẫn người chơi luyện tập kỹ thuật di chuyển trong cầu lông tốt nhất và hiệu quả nhất.

  1. Luyện tập kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Như ở trên đã trình bày thì cách di chuyển trong cầu lông đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để luyện tập thật tốt kỹ thuật cầu lông này cần phải qua quá trình luyện tập lâu dài và thường xuyên. Sau đây là những bài tập hỗ trợ cũng như phát triển kỹ thuật di chuyển của người chơi.

Tập chạy biến tốc

Những bài tập chạy biến tốc sẽ giúp cho người chơi luyện tập khả năng di chuyển đến cầu và trở về vị trị nhanh nhất để chống trả lại những pha tấn công tiếp theo.

Tập di chuyển đánh cầu 2 bên và 4 góc sân

Với những bài tập di chuyển đánh cầu 2 bên và 4 góc sân sẽ giúp người chơi thành thục cũng kỹ thuật di chuyển trong cầu lông và bao quát sân.

Các bài tập mẫu trên sân khi không cầu

Luyện tập những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông từ đánh cầu, đập cầu… trên sân khi không cầu sẽ góp phần hỗ trợ người chơi có những bước di chuyển tốt nhất cũng như luyện tập thành thục những kỹ năng đánh cầu. Khi thực hiện đúng các kỹ thuật một cách nhuần nhuyễn, đúng kỹ thuật hiệu quả trong thi đấu sẽ tốt hơn, giúp bạn vừa tiết kiệm sức bền, tăng hiệu quả trong các pha cầu. 

Đối với những bạn đang tập từ cầu lông cơ bản thì đây là những bài tập vô cùng bổ ích giúp hình thành những bước di chuyển theo thói quen đúng kỹ thuật. Từ đó thời gian về lâu sẽ giúp bạn luôn thực hiện đúng các pha cầu. Từ từ tập chi chuyển đúng kỹ thuật trên sân khi không có cầu còn giúp bạn có thời gian thực hiện đúng kỹ thuật hơn. Video bên dưới sẽ giúp bạn dễ hình dung và mường tượng nhất về kĩ thuật di chuyển trong cầu lông. Đây cũng là cách cơ bản và được nhiều người áp dụng trong luyện tập.

Ngoài ra, học thêm cách di chuyển trong đánh đôi cũng là những kỹ thuật ca nhân và đồng đội quan trọng và cần thiết cho người chơi.

Xem thêm: Cách đánh cầu lông hay nhanh nhất cho người mới chơi.

kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

  1. Một số bài tập kỹ thuật di chuyển trong cầu lông khác

Để luyện tập và phát triển cách di chuyển trong cầu lông đòi hỏi người chơi cần phải luyện tập phản xạ toàn thân từ đôi mắt đến đôi chân. Tất cả sẽ phối hợp nhịp nhàng và nhanh lẹ trong từng tình huống cầu.

Luyện tập phản xạ của mắt

Nếu bạn không nhìn thấy cầu đủ nhanh, thì bạn sẽ trễ trong pha cầu đó của bạn. Vì thế, bạn nên luyện tập cho đôi mắt thật nhanh nhẹn có thể phản xạ nhanh trước những từng huống tấn công của đối thủ.

Che lưới bằng vải hay bất kì một vật gì đó sao cho không thể nhìn qua được, hạn chế tầm nhìn của mắt bạn như vải lót đen. Nhờ đồng đội bên kia đánh cầu qua sân sau tấm vải bị che lấp, sau đó thực hiện phản xạ và di chuyển đánh cầu. Bài luyện tập này sẽ tăng khả năng phản xạ cho đôi mắt cũng như kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cho người chơi.

Một cách có thể tập phản xạ nhanh cho mắt và tay chân khi tập một mình là bạn tập cầu với tường. Với khoảng cách ngắn, vận tốc nhanh, góc cầu rộng, khi bạn có thể theo kịp vận tốc cầu dội lại từ tường là lúc khả năng phản xạ của mắt và tay, chân đã tiến bộ hơn

Luyện tập phản xạ toàn thân

Phản xạ toàn thân từ chân tay một cách đồng bộ là rất cần thiết cho người chơi trước những pha tấn công bất ngờ của đối thủ hay khi chuẩn bị thực hiện pha tấn công.

Nhờ đồng đội của bạn đứng ở giữa sân và thực hiện ném cầu qua cho bạn. Cầu có thể được nhắm vào các khu vực cụ thể khác nhau. Bạn phải ngay lập tức di chuyển đến cầu và thực hiện động tác đánh trả pha cầu đó.

Bạn cũng có thể tăng mức độ khó bằng cách thêm một vài mục tiêu xa để ném cầu cho người luyện tập hay tăng tốc độ ném cầu.

Cách đánh cầu vào tường cũng là cách tập một mình hiệu quả để luyện phản xạ toàn thân như đã nói ở trên.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt cá nhân trong môn cầu lông cũng là vấn đề rất quan trọng khi để có được thể trạng tốt nhất. Bạn nên và không nên thực hiện những việc sau để luôn đạt hiệu quả tốt nhất trong luyện tập và thi đấu cầu lông. Nên: Ăn uống đầy đủ chất dung dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm, bình thường uống nhiều nước. Cân bằng lượng năng lượng nạp vào cơ thể theo nhiều nhóm chất dinh dưỡng từ rau, củ, quả đến thịt, cá, trứng, sữa, vv. Trong lúc luyện tập và thi đấu nên bổ sung nước đều đặn với lượng ít theo từng trận để tránh mất mất nước. Không nên: Thức khuya, dùng chất kích thích, thức uống có cồn, nước ngọt có ga. Không nên tắm liền ngay sau khi mới đánh cầu về. Hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo. Trong lúc luyện tập hay thi đấu không nên uống quá nhiều nước cũng một lúc.

Đặc biệt là không nên ăn trước khi ra sân vì nó sẽ làm bạn chậm lại và kỹ thuật di chuyển trong cầu lông của bạn sẽ hạn chế đi rất nhiều. 

Để hình dung thêm rõ hơn về chế độ dinh dưỡng trong cầu lông, các bạn có thể tham khảo qua video bên dưới.

Xem thêm: Tin tức, kiến thức, kỹ thuật cầu lông - Cung cấp thông tin sân cầu lông, nhóm cầu lông, thầy dạy cầu lông.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng