Sự Thành Công Của Cầu Lông Trung Quốc 

24-11-2022 15:55:56

Nếu nhắc tới bộ môn cầu lông thì ai cũng đều biết đến Trung Quốc. Một trong những nước có nền thể thao cầu lông lớn bật nhất ở Thế Giới. Và cầu lông là niềm tự hào giúp cho thể thao Trung Quốc nổi tiếng trong nhiều năm. Sau đây, hãy cùng theo BadmitonW đi tìm hiểu về sự thành công của cầu lông Trung Quốc nhé !

1. Thành tích cầu lông Trung Quốc đạt được

 - Ở năm 1992 tại Olympic khi lần đầu tiên góp mặt ở thế vận hội, Trung Quốc đã dành được 41 tầm huy chương mọi thể loại tính đến năm 2016. Đây cũng là một con số đáng để so với các đội tuyển khác trong các kỳ thế vận hội. Ấn tượng nhất của Trung Quốc là tổng huy chương Vàng trong bộ môn này tại các kì thế vận hội của Trung Quốc là 18 huy chương trong tổng số 34 huy chương vàng được trao từ năm 1992 đến 2006. Điều này cho ta thấy số huy chương vàng của Đội tuyển Trung Quốc nhiều hơn so với các nước khác.

- Thành tích dành được ở các cuộc thi khác bao gồm các giải vô địch thế giới và các giải lớn nhỏ trong nước thuộc nhiều cấp độ cầu lông trong nhiều năm kể từ khi xuất hiện các giải vô địch thế giới cầu lông. Với những sự nổ lực không ngừng nghỉ các VĐV đã giảnh được 60 huy chương vàng, con số này là một con số rất cao trên Thế GIới.

- Đồng thời Trung Quốc cũng là nước đã nhận được hết tất cả các huy chương vàng được trao tại giải World Cup trong các năm 1987, 2010, 2011. Thành tích gặt hái của cầu lông Trung Quốc rất nhiều và cũng chứng mình được sự thành công của họ như thế nào.

- Không chỉ ở những thành tích trên, cùng đồng hành với Trung Quốc là thương hiệu Lining họ cũng sản xuất ra nhiều sản phẩm thể thao, cũng như các mẫu mã vợt cầu lông, giày cầu lông được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến. Và được trình làng ra Thế giới được nhiều người từ chơi phong trào và các VĐV chuyên nghiệp thi đấu.

2. Nguyên nhân dẫn đến sự thành công cầu lông Trung Quốc

  2.1 Người dân ưa chuộng môn cầu lông

- Thể thao Trung quốc rất nổi tiếng về 2 bộ môn thể thao là cầu lông và bóng bàn. Với những năm gần đây thì bộ môn cũng được nhiều người quan tâm, theo dõi đó chính là bộ môn bóng đá, nhưng tình yêu cho bộ môn Cầu lông thì vẫn được người dân nơi này yêu quý hơn. 

- Nguyễn nhân dẫn đến việc Trung Quốc vẫn giữ được số lượng người chơi đông đảo là vì người dân ở nơi này rất cao, vào các mùa xuân và hè thì các hộ gia đình tại đây thường dẫn các bạn trẻ đi chơi cầu ở những khu chung cư, các công viên. Người Trung Quốc xem cầu lông là một cách tuyệt vời để thư giãn khỏi những áp lực trong ngày và là phương thức để kết nối hữu hiệu các thành viên trong gia đình cũng như bạn bè. 

- Dù chơi cầu lông ở trình độ như thế nào, chơi ở đau thì vẫn phổ biến ở Trung Quốc. Khi có một quốc gia có rất nhiều người hâm mộ môn thể thao nào đó thì sẽ là một nơi tạo hiệu ứng rất nhiều nơi mà những người hâm mộ xem những thần tượng thi đấu. Đặc biệt, là muốn học theo và có ước mơ cháy bỏng với niềm đam mê như họ.

 2.2. Đầu tư và chăm sóc kĩ từ chính phủ

- Ở Trung Quốc các chương trình phát triển cho cầu lông nam và nữ được hỗ trợ tận tình và chính phủ Trung Quốc chu cấp mọi thứ cho các vận động viên cầu lông. Ví dụ các vận động viên cầu lông Trung Quốc khi tham gia tập luyện và thi đấu đại diện cho nước Nhà sẽ được cung cấp đầy đủ về chỗ ở, trang thiết bị, điều kiện ăn uống như giày và cùng các điều kiện tập luyện như sân bãi để được hỗ trợ đầy đủ đâu ra đó. Họ không cần phải lo lắng về chuyện cơm áo gạo tiền ngoài trừ việc giữ tập trung luyện tập và chơi cầu lông chuẩn bị cho những cuộc thi đấu.

- Cũng rất dễ nhìn thấy ở nhiều quốc gia khác trên Thế giới cũng có nhiều nước họ đầu tư rất chuyên nghiệp  giống như cách mà chính phủ Trung Quốc đang là đối với môn thể thao thế mạnh của họ. Cũng nhờ sự quan tâm đã mang lại cho các chương trình cầu lông Trung Quốc, là một lợi thế rất lớn nếu so với những cường quốc cầu lông khác như Indonesia hay Đan Mạch.

3. Giáo án đào tạo chuyên nghiệp, khắc nghiệt

- Trung Quốc có rất nhiều trường thể thao và chính phủ điều hành 20 chương trình lớn và các chương trình nhỏ góp phần đào tạo ra gần như tất cả các vận động viên Olympic Trung Quốc. Những bạn có đăng kí vào trường thể thao thường tập luyện 10 giờ mỗi ngày, được xem là quá trình tập luyện chuyên nghiệp, khắt nghiệp dành cho các bạn. Cũng chính nhờ vào đó sẽ chọn lọc ra và đào tạo cho những bạn vận động viên Trung Quốc trong suốt quá trình tập luyện và thi đấu.

- Một số VĐV trong quá trình tập kiệt sức thì xảy ra chấn thương, không theo nổi giáo án. Sau nhiều đợt chọn lọc như thế thì số lượng học viên trong các khóa sẽ giảm dần đi số lượng. Những học viên cuối cùng sẽ thành những vận động viên cuối để đi theo chuyên nghiệp và đào tạo bài bản và cũng dễ thấy như Lin Dan và Chen Long. 

4. Tay vợt nổi tiếng của cầu lông Trung Quốc

 4.1  Vận động viên cầu lông Trung Quốc - Lin Đan 

- Ngoài ra, vẫn có một số VĐV chuyên nghiệp đã cố gắng hết mình đạt được nhiều thành tựu, nhiều thành tích trong các giải đấu lớn như: Lin Dan và Chen Long. Cũng nhờ vào một phần các vận động viên này tham gia nhiều giải đấu lớn nhỏ và có được các thành tích, huy chương vàng nên cầu lông Trung Quốc cũng được nhiều người biết đến và xem họ là thần tượng để rèn luyện và thi đấu như phong cách của họ.

Lin Dan là tay vợt cầu lông số 1 Trung Quốc. Anh đã hai lần vô địch Thế vận hội, năm lần vô địch thế giới và 6 lần vô địch toàn Anh. Lin Dan đã chiến thắng 666 trận, vào chung kết 91 giải cá nhân, vô địch 66 lần. Tỷ lệ thắng trong sự nghiệp của Lin Dan lên tới 77%, cao nhất mọi thời đại. Chính vì thế, người ta còn gọi anh với cái tên "Super Dan".

- Ngoài những danh hiệu trên, Lin Dan còn nổi tiếng là tay vợt thường xuyên đánh bại những tay vợt số 1, hay cựu số 1 thế giới. Có rất nhiều những cựu và đương kim số 1 đã trở thành "bại tướng" dưới tay của Lin Dan như: Peter Gade, Chen Hong, Lee Hyun Il, Taufik Hidayat, Lee Chong Wei, Chen Long...

4.2 Vận động viên cầu lông Trung Quốc - Chen Long

Chen Long là tay vợt cầu lông vĩ đại nhất mọi thời đại ở Trung Quốc.  Anh từng giành huy chương đồng tại Thế vận hội Mùa hè 2012, huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa hè 2016 nội dung đơn nam, và huy chương bạc nội dung đơn nam tại Thế vận hội mùa hè 2020, sau khi để thua tay vợt người Đan Mạch.

Thành tích nổi bật của Chen Long:

+ HCV Olympic Rio 2016, HCĐ Olympic London 2012.

+ Hai lần giành chức vô địch thế giới liên tiếp năm 2014, 2015.

+ 3 HCB, 3 HCĐ Asian Championships.

+ 2 HCV, 1 HCĐ Thomas Cup.

+ 2 HCV Sudirman Cup.

+ 1 HCV đồng đội nam Asian Games 2010,2 HCB đơn nam và đồng đội nam Asian Games 2014.

 + 2 HCV East Asian Games đồng đội nam 2009, 2013.

+ HCV đơn nam và đôi nam nữ World Junior Championships.

+ 1 HCV, 1 HCB Asian Junior Championships.

- Nhờ vào những nổ lực, các thành tích mà 2 VĐV này đạt được cũng giúp một phần nào đó đưa tên tuổi cầu lông Trung Quốc ngày càng phát triển và đi lên, biết đến họ sau những gì đã giúp cầu lông nước nhà, cho mọi người trong và ngoài nước biết nhiều hơn.

Ở trên là những chia sẻ về sự thành công của cầu lông Trung Quốc cho mọi người biết. Hy vọng, qua bài viết này sẽ có thêm một ít kiến thức, thông tin và cũng mong muốn rằng chúng ta vẫn luôn luôn ủng hộ bộ môn cầu lông này, đẩy mạnh cầu lông ngày càng phát triển hơn như cách mà cầu lông Trung Quốc đã làm cho nước họ. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị.

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng