Cầu Lông Là Gì? Tìm Hiểu Về Bộ Môn Cầu Lông

21-11-2022 13:51:02

Cầu lông là một bộ môn phổ biến ở Việt Nam được mọi người ở nhiều lưới tuổi và các cấp độ kỹ thuật khác nhau, có thể chơi nó trong nhà hoặc ngoài trời để giải trí hoặc thi đấu. Cầu lông là một môn thể thao tương đối đơn giản, dễ chơi và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Bạn có thể chơi cầu lông ở bất kỳ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Vậy nếu bạn đang thật sự thắc mắc, chưa hiểu về Cầu lông là gì? Hãy theo chân chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

1. Cầu lông là gì? Giới thiệu sơ lược về môn cầu lông

Cầu lông còn gọi là vũ cầu hoặc đánh cầu. Cầu lông còn được một số anh em chơi bộ môn này trong và ngoài nước còn gọi " Badmiton". Môn cầu lông được coi là một môn thể thao vô cùng bổ ích, tốt cho sức khỏe và nó cũng mang tính chất vô cùng linh hoạt, phù hợp với nam nữ từng lứa tuổi nên được đa số mọi người trên toàn thế giới lựa chọn để giải trí, giao lưu với nhau sau những ngày làm việc căng thẳng.

Người chơi cầu lông ghi điểm bằng cách đưa quả cầu lông  qua lưới bằng vợt cầu lông và quả cầu phải chạm đất, chạm người ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Người chơi chỉ có một lần chạm quả cầu lông  duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia.

Với bộ môn cầu lông này từ năm 1992, cầu lông chính thức trở thành một trong các môn thể thao Olympic được chia thành 5 nội dung thi đấu: đơn nam và đơn nữ, đôi nam và đôi nữ, đôi nam nữ (1 nam đánh cặp với 1 nữ).

Đối với các VĐV chuyên nghiệp, đặc biệt là đánh đơn, cầu lông đòi hỏi 1 thể lực cực tốt: vận động viên cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, tốc độ và sự chuẩn xác. Đây còn là môn thể thao có liên quan nhiều đến kỹ thuật, yêu cầu sự kết hợp tốt và sự phát triển các di chuyển phức tạp của cây vợt.

Khác với cầu lông thể dục, cầu lông thi đấu sẽ thi đấu và tính điểm theo luật quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF). Các tay vợt luyện tập để thi đấu chuyên nghiệp, để đạt được các danh hiệu, huy chương và các phần thưởng danh giá. Như vậy mình vừa giải thích sơ bộ cho câu hỏi Cầu lông là gì nha!

Xem thêm: Luật Thi Đấu Cầu Lông Bạn Cần Phải Biết Để Không Bị Mắc Lỗi Trong Thi Đấu

2. Giới thiệu sợ lược về lịch sử cầu lông

Rõ ràng cầu lông là một số trò chơi giải trí và là tiền thân của cầu lông hiện đại thời nay, cho đến bây giờ cũng không rõ nguồn gốc chính xác của nó. Cầu lông là gì? Và những bạn chơi cầu lông vẫn chưa biết được nguồn, lịch sử từ đâu để bắt đầu cho bộ môn thể thao này.

Môn cầu lông là một trò chơi giải trí, cho đến bây giờ cũng không rõ nguồn gốc chính xác của nó. Tuy nhiên cũng có một số tài liệu ghi chép về bộ môn thể thao này được bắt nguồn từ thế kỷ XVIII – tại thuộc địa cũ của Anh là British India, do một sĩ quan quân đội Anh lúc đóng ở Ấn Độ đã sáng tạo nên. Ban đầu, môn cầu lông là một trò chơi sử dụng vợt và quả bóng bằng len màu vàng có nguồn gốc từ Tamil Nadu, và tương tự như trò Hanetsuki có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã lập ra một câu lạc bộ ở Folkestone. Cho đến năm 1887, môn thể thao này được chơi ở Anh theo các luật thi đấu phổ biến ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa bộ luật và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng của người Anh. J.H.E. Hart đã xem xét lại các thay đổi cơ bản vào năm 1887 và vào năm 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Sau này, Hiệp hội cầu lông Anh xuất bản bộ luật đầu tiên dựa theo những chỉnh sửa đó vào năm 1893 và chính thức tổ chức một giải đấu trong nhà ở “Dunbar” số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13/9/1893.

Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu lấy tên là International Badminton Federation (IBF) – hiện nay đổi thành Badminton World Federation (BWF), thành lập năm 1934 với Canada, New Zealand, Scotland, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập. India tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936.

3. Giới thiệu về cầu lông ở Việt Nam

Cầu lông rất phù hợp mọi đối tượng người chơi, với bộ môn không phân biệt tuổi tác, kể cả Nam lẫn Nữ giúp mọi người có thể tập luyện, rèn luyện sức khỏe, trao dồi nâng cao kỹ năng cho bản thân hơn, thậm chí những có khiếm khuyết về cơ thể cũng vẫn có thể tham gia tập luyện cầu lông như tất cả mọi người.

cầu lông là một bộ môn thể thao đối kháng nhưng khá an toàn hơn các bộ môn khác vì không có va chạm. Cũng nhờ vào đó có rất nhiều bạn có thể lựa chọn chơi bộ môn này để tập luyện và giải trí. Các bạn cũng có thể thấy ở Việt Nam tại các công viên hay vỉa hẻ rất dễ bắt gặp được nhiều bạn chơi cầu lông.

Tùy vào việc bạn chọn lựa chơi cầu lông để giải trí hoặc tập luyện để nâng cao trình độ thì cũng phải chọn lựa cho bản thân cây vợt kahcs nhau. Nếu bạn là người chơi để giải trí, vui vẻ, thư giản ở các công viên hoặc những nơi ngoài chơi thì chọn những mẫu vợt giá rẻ tầm dưới 500.000 VNĐ. Còn bạn là người muốn hướng tới việc chơi lâu rèn luyện sức khỏe, theo đuổi chuyên nghiệp thì nên chọn những cây vợt có giá trên 500.000 VNĐ để có thể giúp bạn cải thiện tốt hợn trong việc tập luyện.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng rất phát triển rất mạnh về bộ môn thể thao này này với tổ chức nhiều giải đấu chuyển nghiệp, bán chuyên khác nhau ở các tỉnh, tp từ Bắc vào Nam. Nếu đã nhắc tới Việt Nam thì không thể nào không kể đến VĐV Nguyễn Tiến Minh, một VĐV cầu lông đưa mình ra đấu trường thế giới và cũng được mọi người gọi cho anh một cái tên chính là " huyền thoại cầu lông Việt Nam". Một trong những người đã nằm TOP 10 vận động viên xuất sắc nhất Thế Giới.

4. Cách chơi cầu lông và một số lợi ích chơi cầu lông

4.1 Cách chơi cầu lông

Cách chơi cầu lông được thực hiện khi người chơi sẽ đứng trên 2 nửa được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt, trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Trong cầu lông thể dục, sân cầu lông có thể có hoặc không có. Nếu không có sân, đường kẻ vạch sân, điểm sẽ được tính cho đối thủ khi một trong 2 bên để cầu chạm đất trên phần sân của mình. Ngoài ra, cầu lông thể dục có thể không tính sec đấu mà chỉ tính điểm số, đôi khi không tính điểm.

 4.2 Một số lợi ích khi chơi cầu lông

- Tăng năng lượng : Chơi môn thể thao này là cách vận động toàn thân và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cả chạy bộ hay đạp xe. Người chơi có nguồn năng lượng dồi dào, tinh thần lạc quan và sự tự tin cao.

Nếu bạn chơi vào buổi sáng sẽ giúp bạn có tinh thần làm việc cả ngày không mệt mỏi, còn nếu chơi vào mỗi tối bạn sẽ thấy tinh thần sảng khoái không mệt nhọc ể oải sau 1 ngày làm việc.

- Tăng hệ thống tim mạch:  cầu lông rất  tốt cho tim mạch . Chính yếu tố vận động tay chân toàn thân kèm theo các kỹ thuật như cúi đầu , nghiêng, xoay… tạo sự vận động toàn diện cho các cơ bắp, thúc đẩy mọi hoạt động lưu thông trong cơ thể, tăng cường chức năng tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

- Tăng chiều cao: Ở những độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển cơ thể thì việc chơi cầu lông giúp ảnh hưởng một cách tích cực tới việc phát triển chiều cao của các em. Với sự vận động thường xuyên của các khớp sẽ kích thích sự phát triển liên tục của những lớp sụn và làm tăng chiều cao cơ thể.

- Giảm cân hiệu quả: Chơi cầu lông có thể giúp kiểm soát cân nặng, giảm cân và duy trì thân hình đẹp bởi nó đốt mỡ và tăng cường trao đổi chất. Nếu biết cách kết hợp với dinh dưỡng, chế độ ăn hợp lý, người chơi hoàn toàn có thể.

- Giảm calo trong cơ thể: Cầu lông là bộ môn tiêu tốn rất nhiều calo bởi đánh cầu lông là việc vận động kết hợp của các hoạt động chạy, nhảy, chuyển động nhanh, tính linh hoạt. Người chơi phải biết phối hợp điêu luyện giữa chân, mông, cánh tay, vai, lưng, bụng… khi chơi cầu lông giúp tạo cho cơ thể sự chuyển động nhịp nhàng, đốt cháy chất béo được nhanh hơn. Chính vì vậy, lượng calo tiêu tốn khi chơi cầu lông là khá lớn.

Ở trên bài viết đã chia sẻ nhưng thông tin về Cầu lông là gì cho các bạn tham khảo. Hy vọng, qua bài viết trên giúp bạn có thêm một ít kiến thức cần thiết, kính nghiệm để có thể giúp bạn nâng cao trình độ, kĩ năng bản thân mình hơn trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu. Chúc các bạn có những phút giây trải nghiệm vui vẻ. thoải mái.

Xem thêm: Cách Tính Điểm Cầu Lông Đơn Cho Các Bạn Mới Chơi

Danh mục tin tức
Danh mục sản phẩm

Giỏ hàng